Cân nhắc chế độ dinh dưỡng

Nhìn chung, chế độ dinh dưỡng cần phục hồi trước điều kiện Âm và Dương, nếu Âm thiếu thì nên lấy lại Âm trước và ngược lại như vậy về phía Dương. Những dấu hiệu chứng tỏ Âm thặng là: trạng thái thụ động, tính tiêu cực, rụt rè… trong khi Dương thặng là: trạng thái tích cực, tính ngổ ngáo, ồn ào. Một khi sự cân bằng tự nhiên đã ổn định thì cơ thể không còn tích tụ chất độc dưới dạng bệnh ung thư nữa. Nếu chúng ta nắm được mấu chốt chỉ nam này, thì ta sẽ tránh mắc vào những triệu chứng gây bệnh bất tận. Nếu người nào không phân định được chứng bệnh thuộc loại Âm hay Dương thì có thể xin Viện dinh dưỡng ngăn bệnh Ung thư Trung Ương giúp ý kiến nhằm tránh sự định nhóm bệnh sai lạc. Vì ung thư là một gốc bệnh chủ về thặng dư, nên người nào mắc phải nên thận trọng, nhất là tiết giảm khẩu phần tối đa. Có hai lời khuyên quan trọng nhằm ngăn ngừa căn bệnh này. Thứ nhất là cần “nhai kỹ” nghĩa là mỗi miếng nhai ít nhất là 50 lần, nhiều hơn cho tới 120 lần lại càng hay, nhằm thức ăn “hóa lỏng”. Tiên sinh Ohsawa có thói quen mỗi bữa ăn ông thường ăn ba miếng đầu tiên mỗi miếng nhai 200 lần…

Mỗi người có thể ăn tuỳ thích, miễn là thức ăn phải hoàn toàn hòa trộn với nước bọt tiết ra, là điều cần yếu để tiêu hóa thuận tiện. Điểm thứ hai là không ăn trong khoảng 3 tiếng trước khi đi ngủ. Vì thức ăn trong khoảng thời gian này không kịp tiêu hóa sẽ ứ lại trong bao tử và hóa thành chất nhầy và mỡ, từ đó sẽ đẩy mạnh tiến trình đến bệnh ung thư. Về nước uống, chỉ nên uống khi cảm thấy thật khát – tránh uống theo thói quen khi có đồ uống ở gần bên.

Tiến trình nhân hóa (I) chỉ cho màu xanh rau củ, để chuyển hóa sang máu và tế bào cơ thể. Bệnh ung thư đi theo qui trình ngược lại (II) do tế bào cơ thể bị thoái hóa nên làn da người bệnh thường có vết màu xanh lá cây xuất hiện. Với chứng ung thư Âm hoặc Dương tính, người ta đều nên hết sức tránh những món có thịt động vật như thịt, mỡ, cá, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa và những thức ăn gồm cả dầu thực vật. Tuy nhiên, người bị bệnh ung thư Âm tính có thể ăn một lượng nhỏ cá một đến hai lần trong tuần nếu đang quá thèm. Trong trường hợp này, nên dùng cá khô nhỏ con nấu canh súp là hay hơn. Còn với người ung thư Dương tính, thì nên kiêng hẳn các thức ăn động vật gồm cả cá ít ra là trong vài ba tháng đầu. Trong cả hai trường hợp trên, nếu có bơ hay hạt hạnh nhân thì cũng cần kiêng hoặc dùng ít thôi, vì loại này có hàm lượng dầu và đạm khá cao. Người ta còn khuyên người bệnh Âm tính nên tránh hẳn hoặc hạn chế dùng trái cây và đồ tráng miệng. Với người bệnh Dương tính, thì có thể thỉnh thoảng dùng loại nấu chín, loại khô và trong vài trường hợp, có thể ăn thứ tươi – nhưng chỉ khi nào thèm quá mà thôi. Với cả hai loại bệnh ung thư Âm và Dương tính, cách nấu rau có điều phân biệt. Bệnh Dương tính cần nấu rau cắt khúc bỏ vào nồi trước khi đã sôi kỹ trong vòng vài phút hoặc chỉ trong một phút rồi vớt ra, nêm một chút tương sổi – shoyu cho ngon miệng. Một cách nữa là xào rau nhanh với lửa lớn từ hai đến ba phút, ném nhúm muối là được. Cách nấu này giữ cho rau giòn và xanh là đặc tính Âm của rau. Với ung thư Âm tính, rau nên nấu khác đi, cần nấu lâu và kỹ hơn, có thể nêm tương sổi shoyu hay tương đặc miso làm tăng hương vị lên một chút. Cần lưu ý là rau xanh như cải xoong, bắp cải (đặc biệt là cải xoắn) thiên về Âm tính hơn. Rau củ như cà rốt, củ cải là loại ngả về Dương tính; hành củ hay bí đỏ lại Dương tính hơn một bậc. Về nước uống thường ngày, hiện nay có nhiều loại trà (Bancha) là già 3 năm bày bán ở các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên hay cửa hàng dưỡng sinh. Có loại trà cành già mà người Nhật gọi là Kukicha, đều là lấy từ cây trà già. Trà lá xanh thu hoạch vào mùa Hè, lá hái trên cành, nhánh. Tuy nhiên, một số lá già còn bám trên thân cuối cùng tự nhiên rụng xuống, lá nó dày, khô và màu sậm nhiều so với trà lá xanh. Loại lá này gọi là trà già (Bancha). Còn có loại trà cành, nhánh phơi khô. Trà lá xanh Âm tính hơn lại có nhiều vitamin C, có công dụng thải trừ chất độc hại thịt cá tích tụ trong thân. Trong khi trà già chế từ cành nhánh là loại Dương tính chứa ít vitamin C, nhưng lại dồi dào chất vôi – canxi và các khoáng chất.

Với cả hai loại bệnh ung thư, chuyên gia dưỡng sinh đều khuyên họ dùng loại trà cành già – Kukicha làm đồ uống hàng ngày rất bổ dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên, người bị ung thư Dương tính thỉnh thoảng có thể dùng lá trà xanh nhưng chỉ có chừng thôi: trà xanh không nên dùng cho những bệnh ung thư Âm tính khác. Hiển nhiên các loại trà đen và trà thơm chế biến bằng các hóa chất đều nên tránh xa, kể cả người khỏe mạnh. Trong vô số những món ăn hàng ngày như muối mè (Gomashio) hay mơ muối (Umeboshi), ta nên dùng cho quen dần. Cách ăn dưỡng sinh cho mỗi loại ung thư sẽ đặc biệt liệt kê vào các biểu đồ chi tiết ở phần II, các công thức nấu ăn cùng mẫu thực đơn chỉ dẫn ở phần III.