Điều chỉnh thức ăn cho trẻ 1 tuổi

Điều chỉnh thức ăn cho trẻ 1 tuổi

Vấn đề ăn uống của trẻ luôn khiến ba mẹ đau đầu, nhất là với những bé kén ăn. Bài viết này sẽ giúp ba mẹ tìm ra giải pháp giúp kích thích việc ăn uống của con để tránh trường hợp con nhịn đói và khóc thét vì thức ăn không phù hợp. 

1. Khi trẻ không thích ăn dặm

Khi phải ăn các món không thích, một số trẻ sẽ ngậm thức ăn trong miệng, điều này thường kéo theo tình trạng oẹ. Nếu thấy con ngậm thức ăn lúng búng trong miệng, phồng cả hai má mà không nhai nuốt, hãy bảo con nhè ra. Hãy dừng mời con ăn món đó trong khoảng một tuần, sau đó mới cho ăn lại.

Lượng sữa cho bé uống vào ban đêm, có thể ảnh hưởng tới khả năng ăn dặm của bé. Vì thế, nên hạn chế trường hợp mà con đã 1 tuổi, thậm chí lớn hơn vẫn tiếp tục được ăn đêm. Điều này làm ảnh hưởng đến việc tập ăn của con. Chẳng có gì bí hiểm khi con không đói vào giờ ăn hoặc không thích đồ ăn dặm. Hơn nữa, bằng cách cho con uống sữa vào lúc nửa đêm, kể cả khi con đói, cha mẹ đã vô tình đảo lộn nếp sinh hoạt 24 giờ của con.

Khi phải ăn các món không thích, một số trẻ sẽ ngậm thức ăn trong miệng, điều này thường kéo theo tình trạng oẹ

2. Trẻ có quá nhiều bữa ăn vặt đi kèm

Nếu con có nhiều thứ ăn vặt con sẽ đầy bụng trước bữa ăn chính. Vấn đề này có thể xuất hiện trong năm đầu hoặc năm thứ hai. Vấn đề có thể là do ăn quá nhiều đồ ăn vặt, hoặc là ăn vặt không đúng loại. Vì vậy, hãy giữ vững lập trường chủ động, và hạn chế cho con ăn vặt.

Nếu con vặt chứ không ăn thành ba bữa mỗi ngày, hãy dành ra ba ngày để thay đổi thói quen ăn uống xấu này của con. Để con quay trở lại nếp ăn uống lành mạnh, mẹ cần phải chuẩn bị để kiên nhẫn giữ vững các bữa ăn chính, và không cho con ăn vặt giữa các bữa ăn.

Nói thế không có nghĩa là đồ ăn vặt không tốt. Trên thực tế, với một số trẻ có thể trạng nhỏ hơn, đồ ăn vặt cung cấp nhiều calo hơn các bữa ăn chính. Một số trẻ cần ăn thường xuyên hơn. Trong những trường hợp đó, bữa ăn nhẹ đóng vai trò như những bữa ăn nhỏ. Hãy quan sát thói quen ăn uống của con. Nếu con không ăn hết được suất ăn của mình, và cân nặng của con thuộc nhóm có cân nặng thấp, thì điều đó là hoàn toàn bình thường đối với con. Nhưng sẽ chẳng có hại gì khi cho con ăn các đồ ăn vặt nhiều calo như quả bơ, pho mát, kem.

Và hãy nói chuyện với bác sỹ nhi khoa về việc cho con ăn thường xuyên hơn. Ăn đúng loại thức ăn, dù chỉ với một lượng nhỏ, cũng có thể tạo ra rất nhiều năng lượng. Vì thế, ngay cả khi mẹ rất ý thức với việc chỉ cho con đồ ăn có lợi cho sức khỏe, thì khi con càng được hòa nhập với xã hội, con càng dễ tiếp xúc với nhiều loại đồ ăn vặt hơn, kể cả đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe. Hãy đem đồ ăn vặt của riêng con, để có thể kiểm soát được con ăn gì, và cũng để con không tới xin các mẹ khác!