Dầu dừa tinh khiết khác biệt như thế nào?

Dầu dừa tinh khiết khác biệt như thế nào?

Dầu dừa tinh khiết (ORGANIC Virgin Coconut Oil) ngày nay càng trở nên phổ biến với người tiêu dùng bởi nhiều lợi ích thiết thực mà nó mang lại, cũng như do sự xuất hiện ngày càng nhiều chủng loại sản phẩm dầu dừa khác nhau trên thị trường.

Tuy nhiên việc lựa chọn dầu dừa thích hợp, đặc biệt là dầu dừa tinh khiết không có sự can thiệp của hóa chất, chất bảo quản và có nguồn gốc an toàn trong tình trạng tràn lan sản phẩm như hiện nay là một vấn đề đáng lo ngại của nhiều người dùng. Bài viết dưới đây tập trung vào cách phân biệt dầu dừa tinh khiết cho người tiêu dụng khi muốn tìm mua sản phẩm dầu dừa tinh khiết.

Thế nào là dầu dừa tinh khiết?

Dầu dừa tinh khiết là loại dầu dừa có nguồn gốc từ tự nhiên, được chiết tách từ những quả dừa tươi mới hái và có hạn chế việc sử dụng nhiệt hoặc hoàn toàn không sử dụng nhiệt trong quá trình chế biến nhằm giữ được những dưỡng chất thiết yếu trong quá trình chiết xuất từ cơm dừa màu trắng. Hiện này, trên thị trường có hai loại dầu dừa phổ biến bao gồm dầu dừa tinh khiết, hay dầu nguyên chất, và dầu dừa tinh luyện.

Trong khi dầu dừa tinh khiết được người tiêu dùng ưu ái hơn do chất lượng, nguồn gốc tự nhiên và không sử dụng hóa chất, thì dầu dừa tinh luyện, mặc dù bị tẩy trắng và khử mùi, vẫn thu hút sự chú ý của không ít người bởi giá cả rẻ hơn so với dầu dừa tinh khiết. Dù rằng cả hai loại dầu này đều có tác dụng nhất định bởi cả hai đều có dãy acid béo trung bình MCFA, dầu dừa tinh khiết vẫn sẽ được tin dùng hơn vì nó được chế biến ngắn gọn hơn, có nguồn gốc tự nhiên và đặc biệt nhất là không có hóa chất, sẽ góp phần giữ lại các chất dinh dưỡng có trong dừa tươi. Ngược lại, dầu dừa tinh luyện có sự phụ trợ của một số chất hóa học phục vụ cho việc khử và tẩy trắng, đồng thời vì dầu dừa tinh luyện lấy nguyên liệu thường dùng là cùi dừa đã được phơi khô, sẽ làm mất đi tác dụng của các phytonutrient có trong quả dừa tươi.

Dầu dừa tinh khiết

Làm sao để phân biệt dầu dừa tinh khiết?

Về mùi vị và màu sắc của dầu dừa tinh khiết, loại dầu này sẽ có màu vàng nhạt hay màu hơi đậm do ảnh hưởng của nhiệt độ nấu trong quá trình chế biến thủ công. Trong trường hợp dầu dừa có màu trắng, có thể là do người chế biến đã sử dùng chất khử và chất tẩy ở lượng nhiều, dẫn đến màu trắng và độ trong của dầu dừa. Tuy nhiên, hiện này với kỹ thuật tiên tiến, nhiều nhà cung cấp dầu dừa hàng đầu hiện nay, tiêu biểu như Betrimex, đã áp dụng công nghệ tách dầu nhanh hoặc ép lạnh trực tiếp từ cơm dừa không sử dùng nhiệt nên màu của dầu dừa tinh khiết không bị thay đổi, vẫn có thể có được màu trắng đáng tin. Dầu dừa nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng của dừa tươi, chứ không có mùi thơm nồng như các loại sản phẩm sử dụng hương liệu. Người dùng nên cần trọng và lựa chọn thương hiệu đáng tin cậy cho sự an toàn sử dụng của mình.

Một cách khác mà người dùng có thể thử nghiệm, đó là kiểm tra độ đông đặc của dầu dừa khi cho vào tủ lạnh. Theo một nhận xét của tiến sĩ Bruce Fife về dầu dừa tinh khiết, vì dầu dừa tinh khiết có nhiệt độ nóng chảy vào khoảng 76 độ F, tức khoảng 24 độ C, nên nếu đặt vào vùng dưới nhiệt độ này, dầu dừa sẽ bị đông đặc và có màu trắng. Ngược lại, khi đặt vào nơi có nhiệt độ bình thưởng, khoảng 25 độ C, thì nó sẽ ở trong trạng thái lỏng.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng mang lại những chia sẻ hữu ích về cách phân biệt dầu dừa tinh khiết cho người tiêu dùng. Ngay nay trên thị trường có đa dạng các dòng sản phẩm dầu dừa, tuy nhiên, người tiêu dùng còn e ngại khi không biết được sản phẩm của thương hiệu nào sẽ có chất lượng và đáng tin dùng. Người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ càng dầu dừa tinh khiết khi sử dụng để đảm bảo độ an toàn cũng như chất lượng.