Chỉ với 2 bữa ăn một ngày có giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn không?

Chỉ với 2 bữa ăn một ngày có giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn không?

Có những ý tưởng cho rằng với 6 bữa ăn nhỏ một ngày thay vì 3 bữa lớn có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng làm thế chẳng có tác dụng gì, nhưng nếu chỉ ăn 2 bữa một ngày có lẽ sẽ tốt hơn cho việc giảm cân.

Ẩm thực ngon

Trong một nghiên cứu nhỏ đối với bệnh nhân bị tiểu đường cho thấy những người chỉ ăn hai bữa lớn một ngày gồm bữa sáng và bữa trưa sẽ có chỉ số BMI giảm 1,23 điểm. (BMI: chỉ số dùng để đo độ gầy béo của một người)

Trong cuộc nghiên cứu này, hai nhóm người tham gia được yêu cầu ăn cùng một lượng calo trong ngày, nhưng chia chúng ra thành hai hoặc sáu bữa ăn. Những người ăn hai lần một ngày đã giảm cân hiệu quả hơn, họ bắt đầu bữa sáng từ khoảng 6 đến 10 giờ và bữa trưa từ 12 đến 14 giờ. Các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả trên đã ủng hộ ý kiến trong một câu tục ngữ cổ: Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày.

Đúng là thế, nhưng vì đây là một nghiên cứu nhỏ (chỉ 54 người) và những người tham gia đều mắc bệnh tiểu đường, nên cũng có rất nhiều nghiên cứu trái chiều được thực hiện. Mặc dù vậy nghiên cứu này đã giúp củng cố tầm quan trọng của việc ăn sáng và trên thực tế việc ăn trải dài trong ngày, ít nhất nếu không có kế hoạch rõ ràng, sẽ chẳng giúp gì cho bạn trong việc giảm trọng lượng cơ thể. Theo nhà dinh dưỡng học Keri Gans, ăn trải dài đồng nghĩa với ăn thiếu khoa học và chắc chắn có thể sẽ là cản trở đối với vấn đề giảm cân.

Bạn nghĩ gì về những phát hiện ban đầu như trên? Bữa ăn lớn nhất trong ngày của bạn là gì?