Bỏ bữa sáng không tốt cho tim mạch?

Bỏ bữa sáng không tốt cho tim mạch?

Chắc ai trong chúng ta cũng từng nghe nhiều về các bài nghiên cứu cho rằng việc bỏ ăn sáng sẽ giúp bạn giảm cân (và nhiều người dĩ nhiên có ý kiến về việc này – ủng hộ chẳng hạn), vì thế mọi chuyện thật dở khóc dở cười khi mà 1 bài nghiên cứu khác lại cho rằng bỏ ăn sáng lại không mang đến nhiều điều tích cực như thế.

bỏ ăn sáng dễ bị Bệnh liên quan tới tim mạch

Bài nghiên cứu được xuất bản trên số báo mới nhất của tờ Circulation đã phát hiện,ở nam giới, những người (tuổi từ 45 đến 82) thường ăn sáng thì sẽ ít mắc chứng bệnh tim hoặc động mạch vành hơn 27% so với những người không ăn sáng.

Các nhà nghiên cứu tuy chỉ thử nghiệm với nam giới ở độ tuổi cao nhưng họ tin rằng điều này thì đúng với rất nhiều người – họ còn nhấn mạnh rằng bảng nghiên cứu dựa trên thực tế quan sát được, đến thời điểm này, không chứng minh được mối quan hệ nguyên nhân – kết quả nào cả.

Tuy nhiên, theo quan điểm của họ, những người bỏ bữa sáng có thể tích tụ lượng calo vào bữa trưa và bữa tối – nghĩa là có ít thời gian để cơ thể họ có thể xử lý thức ăn, dẫn đến tăng đường huyết và đồng thời tích tụ insulin spike. Quá trình xử lý thức ăn chậm có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh động  mạch vành.

Mặc dù người ta vẫn chưa rõ những người tham gia thử nghiệm trong cuộc nghiên cứu đã ăn những gì? Xúc xích? Bánh kem ? Hay ngũ cốc? Vì thế câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ liệu rằng bỏ bữa sáng có làm cho tình trạng sức khỏe của bạn tệ hơn so với việc ăn thực phẩm giàu chất béo và calo vào bữa sáng hay không!

Chà, vấn đề ăn sáng này thật đáng tranh cãi! Bạn nghĩ gì về bài nghiên cứu này?

Ảnh: Thinkstock