Bạn vừa mới gọi món hải sản? Yeah, coi chừng nó không phải là những gì bạn nghĩ đâu.

Bạn vừa mới gọi món hải sản? Yeah, coi chừng nó không phải là những gì bạn nghĩ đâu.

Nếu bạn thích gọi hải sản khi đi ăn ngoài, hãy cẩn thận – có thể có bạn đang ăn một thứ hoàn toàn khác với món mình vừa gọi đấy.

Sự tráo đổi tên các loại hải sản ngày càng trở nên phổ biến.
Đợi một chút. Đó không phải là cá hồi nướng với mứt cam chứ!

Tuần qua, Oceana đã đăng một bài báo nói về tình trạng bày bán các món hải sản giả mạo tại New York: thực đơn ghi một loại cá, trong khi món ăn đến khách hàng là một loại cá khác. Sử dụng kỹ thuật phân tích gien, họ đã phát hiện "cá hồng" trên thực đơn thực chất là cá rô và cá nàng đào, "cá hồi tự nhiên" hóa ra là được nuôi ở đâu đó; và "cá ngừ trắng" chỉ là cái tên trên giấy của cá tuyết. 

Mặc dù bài báo này chỉ đề cập đến New York – nơi mà 39% trong tổng số 89 cửa hàng tạp hóa và nhà hàng đang bán ra những loại cá mạo danh. ( và điều này cũng xảy ra với xác suất 1/16 quán sushi) – các chuyên gia tuyên bố: cuộc điều tra này đã được thực hiện nhiều năm nay trên toàn quốc. Anne Quatrano, chủ nhân của Bacchanalia, Atlanta, phát biểu:" Trừ khi bạn mua nguyên con cá, nếu không thì chẳng phải lúc nào bạn cũng có thể biết được bạn đã mua loại cá gì"

Tom Colicchio ( giám khảo Top Chef) nói rằng các đầu bếp và người cung cấp hải sản thường không trung thực, họ luôn nói thực phẩm của mình không chứa hormone hoặc thuốc kháng sinh nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, hay đem lên một món mà họ tuyên bố làm từ thịt bò Kobe, nhưng nó không phải sự thật. Cá là một loại thực phẩm rất dễ mạo danh –  chỉ có khoảng 519 tên thị trường được công nhận cho loài hải sản này, nhưng lại có hơn 1700 cái thực tế đang được bán ra. Và năm rồi, Boston Globe phát hiện ra rằng người dân Massachusetts thường phải trả cho một món cá đắt tiền nhưng họ chỉ nhận được một loại nào đó rẻ hơn thay thế. 

Ngoài việc thắt chặt việc kiểm soát và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên tự bổ sung kiến thức cho bản thân:  nếu chúng ta biết sò điệp tươi thường chỉ được đánh bắt từ tháng 12 đến tháng 3, có thể món mà chúng ta ăn vào giữa tháng 7 là một thứ hoàn toàn khác.