Bạn biết gì về quả chanh dây

Chanh dây có tên khoa học là Passiflora edulis Sims, thuộc họ Passifloraceae (họ Chùm Bao), bộ Violales. Chanh dây (P. edulis) được chia làm 2 dạng (forms) tùy theo màu vỏ trái (hình 2.12):

Dạng trái tím (forma eduli): Có vỏ trái màu tím đến tím sậm. Trái nhỏ (đường
kính 4 ÷ 5 cm), có tua dây, nhánh và gân lá xanh. Dạng này rất phổ biến ở vùng khíhậu mát (cao độ 1200 ÷ 2000 m) , có vĩ độ cao (như Đà Lạt, Tây Nguyên của VN) vàcho hương vị trái ngon nhất. Trồng ở cao độ < 1000 m, dạng trái tím không ra hoa.
Dạng trái vàng (forma flavicarpa): Vỏ màu vàng chanh, trái lớn hơn dạng trái
tím, có tua dây, nhánh và gân lá ửng đỏ tím. Hoa lớn và có tràng (corona) màu tím sậmhơn dạng trái tím, đồng thời dây cũng mọc mạnh hơn. Đây là dạng chịu nóng, thíchhợp với vùng có độ cao thấp (0 ÷ 800 m) như đồng bằng sông Cửu Long.
Chanh dây có nguồn gốc từ nam Brazil, đã được di thực sang Úc và châu Âu từ thế kỷXIX và có lẽ đã theo người Pháp đến cao nguyên Lâm Viên từ đầu thế kỷ XX.
Chanh dây là loại cây ăn trái có triển vọng (promising fruit) của các nước đang pháttriển. Tại đồng bằng sông Cửu Long, cây được trồng rải rác tại Cần Thơ, Tịnh Biên(An Giang), Hòn Đất (Kiên Giang)… Trái chanh dây lớn hơn trái nhãn Lòng nhiều (4÷ 10 cm) và là trái cây giải khát thơm, hơi chua (do giàu vitamin C).