Thiết lập thói quen ngủ sớm cho trẻ

Khác với người lớn, cơ thể nhỏ bé của con yêu cần được đi ngủ sớm để có thể duy trì nhịp sinh học, từ đó trẻ có thể lớn lên một cách khỏe mạnh

Trẻ cần được ngủ sớm

Rất nhiều bậc cha mẹ có thói quen cho con đi ngủ rất muộn với hi vọng rằng nếu trẻ “thực sự mệt mỏi” nó sẽ ngủ tốt hơn. Nhưng điều này lại có tác dụng ngược bởi trẻ em sẽ bị kiệt sức và mất ngủ. Tác hại của việc cho trẻ đi ngủ muộn hơn thường lệ khoảng nửa tiếng là rất to lớn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Đồng hồ sinh học của trẻ phù hợp với việc ngủ sớm. Khi cha mẹ cho con ngủ sớm, trẻ sẽ ngủ nhanh hơn và ngủ yên bình hơn. Hầu hết trẻ em đều phù hợp để đi ngủ tư 8 giờ mỗi tối. Sẽ tốt hơn nếu bạn thiết lập giờ ngủ của con và lên kế hoạch bằng cách thực hiện những thói quen trước khi ngủ khoảng một tiếng nếu có thể.

Ngủ sớm giúp con phát triển toàn diện và khỏe mạnh

Ngủ sớm giúp con phát triển toàn diện và khỏe mạnh

Ngủ sớm không đồng nghĩa với dậy sớm

Đối với trẻ em, ngủ sớm không có nghĩa là trẻ sẽ dậy sớm. Hầu hết trẻ em đều ngủ tốt hơn và lâu hơn nếu được đi ngủ sớm. Rất nhiều bố mẹ sợ việc cho trẻ ngủ sớm, họ nghĩ rằng họ sẽ phải thức dậy tư lúc 5h30 để trông chúng. Hoặc họ có thể di làm về muộn và muốn giữ những đứa trẻ thức muộn để chơi đùa với chúng. Nhưng việc giữ trẻ thức khuya lại có tác dụng ngược, bé sẽ trở nên quá mệt mỏi, căng thẳng và khó có thể ổn định được. Hầu hết việc ngủ muộn lại thường dần đến việc dậy sớm vào sáng hôm sau.

Tìm thời gian ngủ phù hợp nhất cho con bạn

Cần phải thử nghiệm vài lần bạn mới tìm ra được thời gian tốt nhất để con bạn ngủ. Nếu bạn đang cho con ngủ muộn, bạn có thể thay đổi theo nhiều cách khác nhau:

  • Thay đổithời gian ngủ của bé sớm hơn 15 đến 30 phút mỗi 2 hoặc 3 đêm. Hãy để ý xem bé có dễ chìm vào giấc ngủ khổng cũng như tâm trạng của bé khi thức dậy cho đến khi bạn tìm được thời gian thích hợp nhất.
  • Bắt đầu thì khoảng 6 giờ 30 tối, hãy quan sát bé thật cẩn thận. Nếu bé có bất cứ dấu hiệu mệt mỏi nào, hãy cho bé đi ngủ ngay, mặc dù giờ ngủ trước dây của bé là 11 giờ đêm. Khi làm việc này,đảm bảo là nhà bạn thật sự yên tĩnh và phòng ngủ của bạn tối giống như giờ ngủ trước đây của bé lúc nửa đêm. Nếu giờ ngủ đó sớm hơn rất nhiều so với giờ ngủ hàng ngày, bé có thể nghĩ rằng mình chỉ chợp mắt một lúc rồi sẽ thức dậy. Nếu bé thức, hãy nhanh chóng ru bé ngủ trở lại, đừng để bé thực sự tỉnh táo.

Có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian để thay đổi thói quen ngủ sớm của trẻ. Hãy lại làm theo những thói quen ngủ bạn đã hình thành trước đây cho bé như ru, vỗ về hay cho bú; giữ phòng tối và yên tĩnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *