Phụ nữ trước khi mang thai không nên làm việc trong những ngành nào?

Xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ cũng tham gia vào rất nhiều công tác trong nhiều ngành nghề và trở thành những công nhân viên chức.

Để nâng cao chất lượng dân số, thực hiện chính sách nuôi con khỏe dạy con ngoan, phụ nữ làm việc trong một số ngành nghề cần cân nhắc tạm thời thay đổi công việc. Như vậy phụ nữ trước khi mang thai không nên làm những công việc gì? Các chuyên gia cho rằng, các công việc phụ nữ cần tạm thời cách ly bao gồm:

– Công việc sản xuất nông nghiệp: sản xuất nông nghiệp không thể tách rời với các loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ, các loại thuốc này đã được chứng thực có ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của thai nhi và của người phụ nữ đang mang thai, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như đẻ non, sảy thai, thai dị hình, thiểu năng trí tuệ. Do đó, phụ nữ có kế hoạch chuẩn bị thụ thai cần cách ly với các loại thuốc trong sản xuất nông nghiệp.

– Công việc tiếp xúc với tia bức xạ điện từ: Theo kết quả của các nghiên cứu có liên quan, tia bức xạ điện từ có thể coi là hung thủ vô hình, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí gây dị thai, dị tật bẩm sinh và chết thai. Chính vì thế những người phụ nữ phải tiếp xúc với công việc sản xuất chất phóng xạ, nghiên cứu bức xạ điện từ, sản xuất các thiết bị điện tử và các tia phóng xạ trong y học cần phải tạm thời cách ly môi trường làm việc để tránh tiếp xúc với các tia bức xạ.

Môi trường làm việc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mang thai

Môi trường làm việc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mang thai

– Làm việc ở những nơi có nhiệt độ cao, chấn động mạnh và tiếng ồn quá lớn: Theo nghiên cứu cho thấy, môi trường làm việc có nhiệt độ quá cao, chấn động mạnh hoặc tiếng ồn quá lớn đều có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Do đó người phụ nữ làm việc trong những ngành này cần tạm thời cách ly công việc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

– Công tác trong ngành y tế: Những người công tác trong ngành y tế đặc biệt là các bác sỹ, y tá, nhân viên lâm sàng truyền nhiễm phải thường xuyên tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân mang virus, mà những virus này (chủ yếu là virus rubellac, virus cúm, viruscmV Cytomegaoviyns) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Do đó, những người theo ngành y tế lâm sàng khi có kế hoạch thụ thai cần tạm thời cách ly môi trường làm việc.

– Một số công việc đặc thù: Thường xuyên tiếp xúc với kim loại như chì, crôm, thủy ngân sẽ làm tăng khả năng sảy thai và hỏng thai ở phụ nữ. Trong đó CH,Hg có thể gây dị thai, chì có thể gây thiểu năng trí lực ở trẻ khi sinh ra, CS2 (carbon disulfide), dimethylbenzene, benzen, xăng dầu có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai; Vinyl chloride có thể khiến phụ nữ sinh con mắc chứng đần độn bẩm sinh. Do đó, phụ nữ làm việc trong các ngành này cần đổi bộ phận hoặc ngừng làm việc ngay từ trước khi mang thai.

Mẹ bầu cần tránh làm những công việc nặng nhọc và trong môi trường ô nhiễm độc hại

Mẹ bầu cần tránh làm những công việc nặng nhọc và trong môi trường ô nhiễm độc hại

Hóa chất nông nghiệp là loại thuốc hóa học có độc tính mạnh. Nếu như phụ nữ chuẩn bị mang thai thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc hóa học kích thích, thuốc nông nghiệp hoặc CS2, dimethylbenzen, CH,Hg, H2S04 đặc, các chất oxy hóa và các chất vinyl chloride, benzen, kali, chì, thủy ngân, crôm… trong sản xuất công nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Các loại thuốc nông nghiệp như dimethoate, dipterex, DDVP (dimethyl – dichloro – vinyl – phosphate), các loại thuốc trừ sâu đều có khả năng gây ra hậu quả thai không não, dị hình, thiểu năng… Đặc biệt, 3 tháng đầu mang thai do là giai đoạn hình thành các cơ quan của thai nhi nên rất mẫn cảm với các loại chất hóa học, nếu tiếp xúc nhiều với các thuốc nông nghiệp hoặc thuốc kích thích hóa học thì sẽ gây ra hậu quả thai dị hình. Trong suốt quá trình mang thai nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất đó có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sự phân hóa hệ thống trung khu thần kinh và tuyến giới tính khiến thai nhi phát triển chậm hoặc gây trở ngại về mặt chức năng cho các cơ quan, giảm khả năng sống, trẻ được sinh ra khó nuôi hoặc dễ mắc bệnh. Vì vậy những bà mẹ chuẩn bị mang thai không nên tiếp xúc với các loại thuốc kích thích hóa học, thuốc nông nghiệp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *