Phụ nữ mang thai cần bổ sung những nhóm chất gì?

Để sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thời gian thai kỳ được khỏe mạnh và đảm bảo sức đề kháng cho con khi sinh ra thì mẹ cần bổ sung dinh dưỡng, cùng các nhóm Vitamin tốt nhất.

Phụ nữ trước khi mang thai  cần chú trọng bổ sung các vitamin nhóm B

Trong kiểm nghiệm lâm sàng, nếu phụ nữ thiếu các vitamin nhóm B sau khi mang thai sẽ rất dễ xuất hiện hiện tượng buồn nôn, chân tay nổi gân, căng thẳng, run rẩy, ù tai, tê buốt ngón tay, mất ngủ, hay cáu bẳn, miệng hôi, căng tức bụng dưới, thiếu máu, phù nước, xuất huyết, ngứa rát ngoài âm đạo… Đồng thời, nghiên cứu còn chứng minh, phụ nữ trước khi mang thai nếu uống các vitamin nhóm B khoảng trên 1 tháng thì tỷ lệ phát sinh các khuyết tật cho thai nhi sẽ giảm khoảng 50%, đặc biệt là giảm các khuyết tật về hệ thần kinh. Vì thế trước khi mang thai 1 – 2 tháng mỗi ngày nên uống 10 mg các vitamin nhóm B để phòng tránh các triệu chứng nêu trên, đồng thời tránh các tổn thương cho trẻ trong tương lai. Các loại thực phẩm có chứa nhiểu vitamin nhóm B bao gồm rau xanh, gan động vật, thịt, trứng, sữa bò và các loại hoa quả như: Cam, dâu tây…

Thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu

Thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu

Nên sử dụng nhiều thực phẩm giàu canxi

Đối với phụ nữ trong độ tuổi mang thai, trước khi mang thai cần dự trữ canxi cần thiết cho quá trình mang thai. Vì khi mang thai cơ thể người mẹ cần lượng canxi lớn hơn rất nhiều so với với bình thường, nếu trước khi mang thai không được dự trữ đầy đủ canxi thì có thể gây ra các chứng bệnh do thiếu canxi ở trẻ như bệnh còi xương, bệnh co giật. Vì vậy, những người phụ nữ có kế hoạch mang thai cần dự trữ canxi cho cơ thể ngay từ trước khi mang thai, ăn nhiều các loại thực phẩm chứa canxi như: Cá, sữa, rau xanh…

Thực phẩm chứa nhiều sắt cần thiết cho phụ nữ trước khi mang thai

Phụ nữ trước khi mang thai nên bắt đầu bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt vì sắt là thành phần quan trọng tạo nên huyết sắc tố, nếu thiếu sắt sẽ gây thiếu máu. Đó cũng chính là bước chuẩn bị đầy đủ hàm lượng sắt cần thiết cho thai nhi và cho người mẹ mang thai. Do trong thời gian mang thai lượng máu cần thiết nhiều gấp 30% so với bình thường, đồng thời do tốc độ phát triển của thai nhi nên mỗi ngày cần hấp thu khoảng 5mg sắt. Nếu không được bổ sung đầy đủ sắt trước khi mang thai sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu sắt, ảnh hưởng đến cả quá trình sinh đẻ, đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ dễ xuất hiện triệu chứng thiếu máu, ảnh hướng đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy trước khi mang thai người phụ nữ cần ăn nhiều thực phẩm chứa sắt để đảm bảo hấp thu đầy đủ sắt cho cơ thể. Có thể thông qua các loại thực phẩm như thịt lợn, trứng gà, sữa bò, đậu tương…, cũng có thể sử dụng nồi sắt để xào nấu thức ăn nhằm tăng cường bổ sung chất sắt.

Thực phẩm bổ sung chất Sắt cho phụ nữ mang thai

Thực phẩm bổ sung chất Sắt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ trước khi mang thai vì sao cần bổ sung hàm lượng kẽm phù hợp?

Kẽm là thành phần quan trọng của nhiều loại men cần thiết cho các phản ứng sinh học trong cơ thể, nó có ảnh hưởng vô cùng to lớn trong hoạt động trao đổi chất. Thai phụ nếu thiếu kẽm sẽ khiến thai nhi phát triển chậm, cơ thể ngắn lùn, thậm chí gây ra hiện tượng thai dị hình.
Ngoài ra, do thiếu kẽm cũng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn gây ra hiện tượng hấp thu kém các chất dinh dưỡng cho người mẹ mang thai, ảnh hưởng rõ rệt đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, trước khi chuẩn bị mang thai, người phụ nữ trong độ tuổi sinh đỏ cần bắt đầu bổ sung đầy đủ hàm lượng kẽm để giúp ích cho sự hình thành và phát triển của thai nhi sau này.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều hàm lượng dinh dưỡng để tốt cho những hoạt động trao đổi của cơ thể chính mình và em bé trong bụng, ngoài ra việc tập luyện thể dục nhẹ nhàng cũng quan trọng không kém, các mẹ hãy cố gắng thực hiện đều đặn dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ và phù hợp với sức khỏe nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *