Những điều mẹ cần biết về cân nặng của bé để tìm loại sữa thích hợp

Vấn đề cân nặng của trẻ luôn là vấn đề mà các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu hiện nay. Để bé có được một cân nặng hợp lý thì đòi hỏi cha mẹ phải hiểu rõ cơ thể của bé như thế nào để có những chế độ chăm sóc thật hiệu quả.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin hữu ích về vấn đề cân nặng, giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về cân nặng của con và gợi ý một số loại sữa bột giúp tăng cân cho bé từ đó giúp con phát triển một cách toàn diện hơn.

1. Vấn đề di truyền có ảnh hưởng đến cân nặng của bé?

Vấn đề này có thể đúng 50%, vì thông thường chúng ta vẫn thấy có những bà mẹ gầy sinh con ra nhẹ cân, còn những bà mẹ tròn và nặng kí thì con ra đời sẽ rất bụ bẫm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cũng không đúng hoàn toàn. 50% còn lại còn tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai. Nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ thì đứa con sinh ra cũng sẽ có được một cân nặng cân đối. Chính vì vậy mà, quá trình 9 tháng 10 ngày là quá trình vô cùng quan trọng để trẻ phát triển tốt khi chào đời, các mẹ bầu mang thai nên lưu ý đến vấn đề này nhé.

2. Cần theo dõi cân nặng của bé như thế nào?

Theo dõi cân nặng của bé thường xuyên là một điều vô cùng quan trọng. Thông thường khi bé sinh ra đời, cân nặng của bé sẽ bị sụt một vài cân, tuy nhiên đây là điều rất bình thường nên các mẹ không có gì phải lo lắng cả. Bởi trong giai đoạn này bé cần thời gian để thích nghi với việc bú sữa mẹ thay vì hấp thụ chất dinh dưỡng qua nhau thai như ở trong bụng mẹ. Nhưng vài tuần sau (thường là 2 tuần), bé sẽ trở lại bình thường và bạn sẽ thấy cân nặng của bé bắt đầu tăng lên.

Bình thường, đứa trẻ sẽ tăng từ 15 đến 30g mỗi ngày. Tuy nhiên quá trình tăng cân có thể diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé. Ngoài ra có những tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sự tăng cân của bé như mọc răng hay có những thay đổi thể chất khác.

Những điều cần biết về cân nặng của bé

3. Trẻ bị thừa cân có tốt không?

Những đứa trẻ có cân nặng hơn mức trung bình, khi lớn lên bé vẫn có thể đạt được một thân hình khỏe mạnh nếu tỷ lệ tăng cân được cân bằng. Nếu bé vượt qua mức tỷ lệ cho phép thì bạn nên xem lại chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt của bé để có thể có những điều chỉnh hợp lý. Có những trường hợp bé thừa cân có thể dẫn đến lượng mỡ thừa trong máu, bệnh tiểu đường, sức đề kháng kém cùng với một số bệnh khác. Vì vậy khi bé có dấu hiệu tăng cân nhanh thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

4. Làm thế nào khi bé bị nhẹ cân

Có những trường hợp bé sinh non, hoặc sinh ra bị nhẹ cân thì mẹ cần phải có một kế hoạch ăn uống thật đầy đủ và hiệu quả. Cần hỏi ý kiến bác sĩ để có một chế độ chăm sóc và bổ sung chất dinh dưỡng cho bé để bé có thể đạt được một cân nặng bình thường. Một số chất dinh dưỡng có thể giúp bé tăng cân thật hiệu quả như: vitamin D, protein, canxi, chất xơ, chất béo… Đối với bé sinh non thì cần cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nếu mẹ ít sữa hoặc không thể cho bú thì nên bổ sung thêm dinh dưỡng bằng sữa công thức. Một số sữa công thức hiện nay sẽ là những lựa chọn đáng tin cậy cho các mẹ. Tuy nhiên, để biết những loại sữa này có tăng cân hiệu quả không thì các mẹ nên thảm khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để an toàn cho sự phát triển của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *