Nhận định tình trạng bệnh tật

Theo cách này, chúng ta có thể sớm nhận biết những bệnh đau mãn tính hay tình trạng tiền ung thư – trước khi bệnh phát triển hay trước khi có sự điều chỉnh ăn uống thích hợp. Chẳng hạn, bị nghẽn u nang hay khối u đang phát triển, sẽ được phát hiện qua việc quan sát cẩn thận tròng mắt, là nơi thể hiện tình trạng toàn thân. Tình trạng tiền ung thư không liên quan đến những dấu hiệu sau:

A. Lớp tích tụ chất cai–xi hóa trong khoang mũi thường thể hiện qua những đốm đen trong phần trên của lòng trắng.

B. Sỏi thận và u nang buồng trứng thường được phát hiện qua những đốm đen ở phần dưới tròng trắng.

C. và D: Sự tích luỹ chất dịch và chất béo trong những cơ quan nằm giữa nội tạng như (gan, mật, lá tách và tụy) thường xuất hiện trong dạng màu xanh da trời, xanh lá cây hay nâu, hay những mảng trắng hoặc 1 trong 2 bên tròng trắng, là để báo hiệu rằng chức năng những bộ phận này đang suy giảm.

D. Sự tích tụ mỡ, nước dịch trong và quanh tuyến tiền liệt được nhận biết bởi lớp phủ màu vàng hoặc trắng ở phần dưới nhãn cầu.

E. Mỡ và nước dịch tích tụ ở bộ phận sinh dục nữ thường có dấu hiệu giống như phần E trên, nhưng với lớp màn màu vàng. Chất nhờn âm đạo, u nang buồng trứng, những khối u xơ dạ con, và những rối loạn thông thường cũng được biểu hiện như trong trường hợp chất dịch.

Một dấu hiệu khác khi bệnh ung thư đang đến gần là sự thay đổi màu da. Khi ung thư phát triển, một vài vùng trên da sẽ hiện sắc xanh. Màu sắc này thể hiện một tiến trình suy thoái sinh học. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hay xem xét thứ tự màu sắc theo tự nhiên. Trong số bảy màu cơ bản, màu đỏ có độ sóng dài nhất, nóng nhất, sáng nhất và kích động nhất. Vì thế, chúng ta phân màu đỏ vào loại Dương tính. Những màu đối nghịch khác như: tía, xanh da trời và xanh lá cây có độ sóng lớn hơn, mát hơn, tối hơn, trầm lặng và thụ động hơn. Vì thế, ta xếp chúng vào loại Âm tính. Màu đỏ là màu sắc của giới động vật, nhiều Dương tính hơn và nó rõ là màu máu và màu sắc chung của da. Mặt khác, xanh lá cây là màu của bên thực vật – rau xanh nhiều Âm tính và màu diệp lục tố. Việc ăn thể hiện tiến trình mà ta chuyển hóa từ màu xanh cây cỏ sang màu đỏ máu động vật. Tiến trình này dựa trên khả năng tiến hóa chuyển hóa chất magiê nằm giữa phân tử diệp lục thành chất sắt. Chất sắt hình thành nền tảng hồng cầu hemoglobin trong máu chúng ta. Những sắc Âm tính hơn như tía, xanh da trời, hay xám, xuất hiện trên bầu trời và trên bầu khí quyển trải rộng trong thành phần Âm tính của môi trường, như màu da của người sắp chết. Những sắc Dương tính hơn như vàng, nâu và cam thì thuộc giới khoáng vật. Trong suốt sự chuyển hóa từ bên thực vật thành tế bào máu con người, những chất bài tiết được rút ra việc tiểu tiện và đại tiện. Những chất bài tiết này nằm giữa giai đoạn chuyển hóa thực vật thành sự sống cho động vật, vì thế, chúng có màu vàng và nâu là những màu nằm giữa màu xanh lá cây và máu đỏ trong quang phổ. Bệnh ung thư là một tiến trình ngược lại và trong khi cơ thể, tế bào suy thoái, chuyển hóa quay về đời sống thực vật lúc đầu. Việc nhân rộng những tế bào suy thoái đưa đến việc tạo ra khối u và lộ ra những vùng màu xanh trên da. Sắc thái này không hiện lên toàn cơ thể hay ở gần khối u, mà chỉ ở những vùng dọc theo kinh tuyến tương ứng của năng lượng điện từ ứng với những chỗ có ung thư. Những kinh tuyến hay đường dẫn chạy dọc cơ thể và hình thành nguyên lý cơ bản của môn xoa bóp phương Đông, châm cứu, vũ thuật, và y học. Màu xanh nhạt báo hiệu bệnh ung thư thường xuất hiện trên da tay và chân.