Hiểm họa khôn lường khi cho trẻ sử dụng thực phẩm sai cách

Khi lớn thêm một chút, trẻ sẽ càng tỏ ra thèm thuồng hơn những món trên mâm cơm của bạn. Và bạn cũng sẽ háo hức, bổ sung nhiều loại thức ăn trong chế độ ăn của trẻ. Nhưng không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng đều an toàn đối với con bạn. Vài loại này có thể khiến con bạn nghẹn cổ, còn vài loại khác sẽ gây dị ứng bất ngờ. (Trẻ dưới 1 tuổi đặc biệt nhạy cảm trước những thực phẩm có khả năng gây dị ứng).

Nhìn chung, có những loại thực phẩm không an toàn đối với trẻ tùy theo từng lứa tuổi. Cho dù con bạn thành thạo hơn trong việc ăn uống, nhưng vẫn có lúc trẻ có thể bị nghẹn cổ khi ăn. Do đó, bạn cần tránh những thực phẩm đã liệt kê ở trên và chú ý những điều dưới đây:

Hiểm họa nghẹn cổ

Bây giờ, con bạn ăn rất thạo rồi, nhưng bạn hãy luôn chú ý đến những loại thức ăn có thể khiến con bạn bị nghẹn cổ. Hãy cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ, đặc biệt là nho và bánh hot dog, chúng có thể gây trở ngại cho hô hấp của trẻ. Không nên cho con bạn ăn bắp rang nở, quả hạch nguyên hột và kẹo chewing gum.

Chia thức ăn thành miếng nhỏ, tránh để miếng quá lớn khiến trẻ mắc nghẹn

Chia thức ăn thành miếng nhỏ, tránh để miếng quá lớn khiến trẻ mắc nghẹn

Nhìn chung, phần lớn trẻ sẽ không còn dị ứng thức ăn vào lúc chúng 3 tuổi. Do đó, lúc này, đứa con chưa tới tuổi đến trường của bạn có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. (Chú ý: sự dị ứng vài loại thức ăn, như quả hạch và động vật có vỏ, có thê tiếp diễn trong vài năm nữa, do đó bạn cần dặn trẻ thật kỹ về những loại này).

Những dấu hiệu cho thấy sự dị ứng

Bao gồm sự nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, sưng tấy trên cơ thể, đau bụng, ho, cáu kỉnh, trương khí quá mức, viêm thanh quản, ngứa, chảy nước mũi, hơi thở ngắn, bụng phồng và thở khò khè. Những triệu chứng này phần lớn thường cho thấy trong vòng một vài giờ sau khi trẻ ăn uống. Hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang có phản ứng xấu trước loại thực phẩm nào đó mà chúng đã ăn.

Đối với những gia đình dễ bị dị ứng thức ăn, tốt hơn hết, nên chờ tới khi trẻ lớn hơn 3 tuổi, lúc ấy hãy tập cho trẻ làm quen với những thực phẩm dễ gây dị ứng như quả hạch và động vật có vỏ.

Chú ý: Trong quá trình chỉ tập cho bé làm quen với một loại thức ăn mới rồi ít nhất là 3 ngày sau, nếu muốn, lúc ấy bạn có thể chuyển sang cho bé ăn loại khác, và cần chắc rằng bé không dị ứng thức ăn. Đề phòng bé bị nghẹn cổ. Trong giai đoạn này, bé có vẻ ăn ít hơn trước và đây là điều hoàn toàn bình thường. Nếu bạn không chắc rằng con bạn đã nhận đủ calori, hãy sử dụng hướng dẫn sau đây: Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đề nghị nên cho trẻ khoảng 40 calori/ngày/mỗi 2,54cm chiều cao của trẻ.

Ngoài ra, bạn không nên cho con bạn ăn trong lúc chúng đang đi bộ, xem tivi hay đang làm bất kể điều gì khác – những việc có thể làm sao lãng bữa ăn của chúng.

Bên cạnh việc lưu ý khi cho trẻ sử dụng thực phẩm để tránh những tai nạn, sự cố xảy ra thì các bà mẹ và ông bố hãy trau dồi kiến thức sơ cứu khẩn cấp để xử lý kịp thời, hoặc giữ bình tĩnh đưa trẻ đến trạm y tế và bệnh viện gần nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *