Cần làm gì khi con yêu bị nôn trớ?

Hẳn bà mẹ nào cũng trải qua cảm giác lo lắng cuống quýt lên, có khi phát khóc vì bé yêu nôn trớ trong những tháng ngày làm mẹ đầu tiên. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến mẹ các cách xử lý và phương pháp khắc phục vấn đề nôn trớ ở bé yêu ngay sau đây:

  • Hãy tập cách cho bé ăn “từ từ và điềm tĩnh”: Đầu tiên phải đề câp đến không gian, cần cố gắng hạn chế hết mức âm thanh ồn ào cũng như các yếu tố tác động (người qua lại, đồ chơi…) để bé không bị xao nhãng. Mẹ đừng bao giờ để con rơi vào tình trạng quá đói mới cho ăn, vì khi đó bé sẽ ăn nhanh dẫn đến việc nuốt phải nhiều không khí hơn.
  • Tư thế khi cho con bú, các mẹ cần lưu ý giữ ở tư thế thẳng lưng để sữa có thể dễ dàng tiêu hóa xuống dạ dày hơn với việc bé cuộn tròn trên tay mẹ hay trong xe đẩy.
  • Nếu bé nhà đang bú bằng bình, mẹ cân nhắc chọn núm vú cao su mềm với lỗ vừa phải, vì nếu lỗ quá nhỏ thì khi bé vừa bú vừa nuốt phải nhiều không khí, ngược lại nếu lỗ quá lớn thì sữa ra quá nhiều khiến bé dễ bị nghẹn, sặc…Và cả hai vấn đề vừa nêu đều khiến bé dễ bị nôn trớ sữa ra ngoài.
  • Hỗ trợ bé ợ hơi sau mỗi lần bú là việc cực kỳ quan trọng, hoặc nếu bé dừng lại khi đang bú dở chừng thì mẹ hãy vỗ nhẹ vào lưng bé nhằm giúp tống đẩy không khí từ dạ dày ra ngoài trước khi tiếp tục bú. (Mẹ cũng đừng quên, trước khi vỗ hãy lót một tấm khăn mềm lên vai bé nữa nhé!)

Mách mẹ là nếu vỗ nhẹ trong khoảng vài phút rồi nhưng bé vẫn không ợ hơi thì cũng đừng quá lo lắng, bởi chỉ đơn giản là chẳng có không khí trong dạ dày thôi nha.

Tư thế khi cho con bú, các mẹ cần lưu ý giữ ở tư thế thẳng lưng để sữa có thể dễ dàng tiêu hóa xuống dạ dày hơn với việc bé cuộn tròn trên tay mẹ hay trong xe đẩy

Tư thế khi cho con bú, các mẹ cần lưu ý giữ ở tư thế thẳng lưng để sữa có thể dễ dàng tiêu hóa xuống dạ dày hơn với việc bé cuộn tròn trên tay mẹ hay trong xe đẩy

  • Việc mặc quần áo, mặc tã quá chặt hay bồng bế tì vào vùng dạ dày được cho là hành động gây áp lực lên dạ dày của bé yêu và hoàn toàn không nên! Đồng thời, bố mẹ hạn chế cho con đi xe ngay sau khi ăn, hoặc nếu phải đi thì cần ngồi cạnh bố mẹ và gối đỡ che chắn xung quanh, tránh giảm sốc tối đa.
  • Hãy lưu ý rằng nếu sau mỗi cữ bú, bé đều trớ ra một ít sữa thì chứng tỏ bé đã bú quá no. Lời khuyên đến mẹ: Có thể cho bé bú ít cữ hơn một chút và quan sát phản ứng của bé như thế nào, hoặc trong một lần bú hãy giảm liều lượng xuống, nhưng vẫn cần đảm bảo bé đủ no với nhiều cữ trong ngày.
  • Bé bú mẹ và thường xuyên nôn trớ: Mẹ cần trình bày và tham khảo ý kiến của bác sĩ xem vấn đề có nằm ở thức ăn mà mẹ sử dụng khiến bé bị nôn trớ nhiều hay không (Thủ phạm thường gặp đôi khi là sữa bò đấy mẹ ơi!)
  • Bé bị trớ trong khi ngủ: Cải thiện bằng việc kê phần đầu bé nằm cao hơn một chút mẹ nhé!

Với các giải pháp được nêu trên bài viết, hy vọng chúng tôi đã giúp các mẹ trau dồi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc cho con yêu.

Tham khảo thêm những bài viết cùng chủ đề được nhiều người tìm đọc:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *