Trẻ biếng ăn – Mẹ phải làm sao?

 Mẹ sẽ không còn lo lắng về tình trạng biếng ăn của trẻ nếu nắm rõ được những phương pháp dưới đây:

 -Đừng ép trẻ ăn món mà chúng không thích. Nếu trẻ không thích ăn thịt, hãy cung cấp những món khác thay thế, cũng giàu chất đạm như thịt. Thí dụ: trứng, cá, xúc xích, giò…; nếu trẻ không muốn ăn rau, hãy cho bé ăn trái cây hoặc những thực phẩm giàu chất xơ khác. Miễn sao cân bằng các chất dinh dưỡng cho trẻ là được. Ngoài ra, bạn cần lưu ý, không nên giấu những món mà trẻ không thích vào thức ăn khác. Lúc phát hiện ra, có thể trẻ sẽ giận và không thèm ăn nữa.

– Thay đổi cách cho ăn. Hôm nay bạn cho ăn cơm với thịt, ngày mai lại cho ăn thịt kẹp bánh mì. Và thay vì cho uống nước canh trong chén, bạn có thể cho uống nước canh trong cốc. Đó là hình thức thay đổi đểtránh sự nhàm chán trong bữa ăn của con bạn.

– Chỉ cho uống sau bữa ăn. Trước bữa ăn bạn không nên cho con uống, vì như thê sẽ làm giảm dịch vị trong ruột và khiến trẻ có cảm giác no, nhất là uống loại nước ngọt có gaz. Ngoài ra, không nên cho trẻ vừa ăn vừa uống, nếu con bạn muốn thì chỉ cho uống một ít để làm “trôi” thức ăn. Như thế con bạn sẽ ăn được nhiều hơn.

Nếu có thể tự ăn thì hãy để trẻ chủ động

Nếu có thể tự ăn thì hãy để trẻ chủ động

– Để trẻ chủ động thời gian ăn uống. Tùy theo trẻ, một bữa ăn có thể mất từ 30 phút đến… cả tiếng đồng hồ. Việc trẻ ăn chậm không có nghĩa là trẻ biếng ăn. Có nhiều nguyên nhân góp phần vào việc này. Có thề trẻ nhai chậm hoặc vừa ăn vừa chơi. Bao giờ ăn no, trẻ sẽ tự động đẩy chén ra.

-Tạo không khí bữa ăn vui vẻ, nhẹ nhàng. Không khí gia đình quanh mâm cơm rất quan trọng. Đừng nên tạo sự căng thẳng cho trẻ trong lúc này. Hãy kể cho trẻ nghe những câu chuyện vui, khen ngợi khi trẻ ăn xong một muỗng cơm.

– Hãy để trẻ tự ăn. Nếu con bạn đã thành thạo trong việc tự ăn, đừng cưng chiều bằng cách đút mớm cho trẻ. Hãy để con bạn tự ăn, dù trẻ có làm vương vãi thức ăn trên bàn, dưới ghế cũng không sao (dĩ nhiên bạn cần cung cấp thêm thức ăn để bù lại phần con bạn làm rơi). Nếu miệng con bạn bị bẩn vì dính thức ăn, hãy chùi miệng cho con. Hãy khen ngợi nếu con bạn thực hiện giỏi cách cầm đũa, muỗng và ăn ngoan, không làm rơi thức ăn ra ngoài. Hãy cho con bạn có cảm giác rằng việc tự ăn là một trò chơi thú vị. Như thế trẻ sẽ ăn được nhiều hơn.

– Không ép ăn muỗng cuối cùng. Khi đã no bụng, trẻ sẽ tự bỏ chén đũa xuống, do đó bạn đừng nên ép con ăn cho hết muỗng thức ăn cuối cùng còn sót lại trong chén.

– Cho bé tham gia nấu nướng. Bạn có thể hướng dẫn con cách nhặt rau hay đưa từng muỗng gia vị (đã định liều lượng sẵn) đề trẻ tự trộn vào thịt. Trước bữa ăn, bạn có thể đề nghị con bạn dọn chén đĩa ra bàn…; tất cả những việc này sẽ là trò chơi thú vị đối với trẻ nếu chúng cảm thấy thích và muốn tham gia. Đến lúc ăn, con bạn sẽ cảm thấy vui và ăn nhiều hơn vì chúng đang tận hưởng thành quả lao động của chúng.

– Không cần ăn hết khẩu phần trong một bữa ăn. Nếu con bạn ăn ít, hãy chia khẩu phần ăn của con bạn ra thành nhiều phần, rồi cho ăn xen kẽ sau những bữa chính.

Đừng ép trẻ ăn muỗng cuối cùng

Đừng ép trẻ ăn muỗng cuối cùng

Nếu con bạn ăn ít hơn những trẻ khác nhưng bé vẫn tăng trưởng và phát triển bình thường thì bạn đừng bận tâm, không có gì phải 10 lắng cả. Vì điều này không xuất phát từ sự biếng ăn. Thông thường, với bản năng sinh tồn, trẻ chỉ có thể ăn đúng loại thực phẩm mà chúng thích và đúng số lượng theo nhu cầu của chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *