Hiện trạng dinh dưỡng của trẻ em (Phần 2)

Sự sinh trưởng phát triển ở trẻ em cũng có thể phản ánh tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của toàn xã hội nói chung. Những năm gần đây, nền kinh tế phát triển, đời sống vật chất của người dân được cải thiện nhưng hiện trạng trẻ em thiếu dinh dưỡng vẫn là một vấn đề nổi cộm. Làm thế nào để giảm bớt tỷ lệ trẻ em thiếu dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của toàn xã hội.

 

  1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe trẻ em

Tình trạng sức khỏe hiện nay của trẻ không ngừng tăng cao, nhưng tình trạng sinh trưởng phát triển ở trẻ trước độ tuổi đi học có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng. Kết quả điều tra cho thấy trẻ ở thành phố, thị trấn hơn hẳn trẻ ở nông thôn và các vùng ngoại ô về chiều cao, cân nặng.

Nhìn chung, tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 1 tuổi tương đối thấp nhưng trên một tuổi lại tương đối cao. Nguyên nhân chủ yếu có thể là do không kịp thời bổ sung thức ăn phụ cho trẻ và bổ sung không hợp lý. Trẻ sau 4-6 tháng tuổi, chỉ bú mẹ hoàn toàn thì chưa đủ mà cần kết hợp thức ăn bổ sung một cách hợp lý.

Mặt khác, cùng với mức sống của người dân ngày một nâng cao, tỷ lệ trẻ thừa cân (béo phì) cũng tăng theo. Tỉ lệ trẻ béo phì tăng mạnh, có nơi lên tới 30%. Vấn đề suy sinh dưỡng và thừa dinh dưỡng đều không thể xem nhẹ. Cho nên việc bồi bổ dinh dưỡng một cách khoa học để nâng cao và cải thiện tình trạng sức khỏe của trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng.

 

  1. Lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Không ngừng cải tiến chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ vì trên thực tế, lượng chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, Vitamin A, Vitamin B2 trong bữa ăn hàng ngày của trẻ thường không đủ.

Kết quả điều tra thức ăn và kiểm tra sức khỏe cho thấy, hiện tượng trẻ thiếu sắt, canxi, Vitamin A và sinh tố B2 khá phổ biến. Bên cạnh đó những thành phần dinh dưỡng này rất khó thỏa mãn nhu cầu thức ăn như hiện nay. Do vậy, cần nghiên cứu, khai thác và tạo ra những thực phẩm bổ sung có giá trị dinh dưỡng cao.

Cần nghiên cứu, khai thác và tạo ra những thực phẩm bổ sung có giá trị dinh dưỡng cao.

Cần nghiên cứu, khai thác và tạo ra những thực phẩm bổ sung có giá trị dinh dưỡng cao.

  1. Tăng cường giáo dục dinh dưỡng, thúc đẩy sự sinh trưởng phát triển của trẻ nhỏ

Mức sống của con người đã được nâng cao, thực phẩm đầy đủ nhưng điều đó không có nghĩa là tình trạng sức khỏe của con người sẽ được đảm bảo. Vì thế, muốn nâng cao tình trạng sức khỏe, chúng ta phải nắm chắc được những kiến thức về dinh dưỡng để có thể sử dụng nguồn thực phẩm một cách khoa học.

Chế độ ăn uống không hợp lý sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu hoặc thừa dinh dưỡng. Cha mẹ thiếu kiến thức dinh dưỡng khoa học là một trong những nhân tố gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ: như thức ăn cho trẻ quá đơn điệu, đa phần là chất bột, chất xơ ít và số lượng không đủ; lượng hấp thu các sản phẩm chế biến từ đậu, sản phẩm thực vật cũng rất ít; lượng hấp thu các chất từ sữa và hoa quả thiếu nghiêm trọng.

Để có thể cải thiện tình trạng này, trước hết cần tập trung tuyên truyền giáo dục về dinh dưỡng cho các bậc phụ huynh, giúp họ nắm chắc kiến thức dinh dưỡng khoa học. Đồng thời, nâng cao khả năng chọn đúng, sử dụng hợp lý nguồn thực phẩm.

Nền kinh tế phát triển gắn liền với sự ra đời của nhiều loại thực phẩm mà ngày nay các bậc phụ huynh càng cần phải phổ cập kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho các cháu để tránh tình trạng trẻ bị dư thừa hoặc thiếu hụt chất. Đồng thời, tiến hành giáo dục cách nuôi con khoa học và dạy các bậc phụ huynh cách cho trẻ ăn cũng là những biện pháp quan trọng nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *