Hiện trạng dinh dưỡng của trẻ em (Phần 1)

Hiện trạng dinh dưỡng của người dân là chỉ tiêu quan trọng phản ánh mức độ phát triển kinh tế và chất lượng sống của một quốc gia. Chỉ tiêu quan trọng của tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em là sinh trưởng phát triển.

                                            

  1. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ và tăng cường thức ăn bổ sung, cải thiện dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là biện pháp quan trọng nhằm giảm tỉ lệ mắc các bệnh lây nhiễm thông thường như viêm phổi, tiêu chảy; giảm tỉ lệ tử vong và tăng khả năng miễn dịch ở trẻ.

Khuyến nghị này đã nhận được sự quan tâm chú ý của chính phủ và toàn xã hội. Mặc dù rất nhiều ông bố, bà mẹ ý thức được rằng sự sinh trưởng phát triển và tình trạng sức khỏe của trẻ nhỏ liên quan mật thiết tới chế độ dinh dưỡng, tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ đã được nâng cao.

Song trên thực tế, tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ vẫn chưa đạt được mức độ lí tưởng, giữa các vùng còn chênh lệch, giữa thành phố và nông thôn có sự khác biệt rõ rệt. Kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ cần được phổ cập rộng rãi hơn nữa đến toàn dân, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

  1. Dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi

Từ 6 tháng đến 2 tuổi là thời kì quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển ở trẻ, cũng là thời kì dễ xảy ra thiếu máu và thiếu dinh dưỡng. Trong thời kì này nếu để trẻ xảy ra tình trạng thiếu dinh dưỡng thì sau này rất khó khắc phục. Do vậy, khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi cần kịp thời bổ sung hợp lí thức ăn phụ cho trẻ.

Thể trọng bình quân của trẻ trong vòng 6 tháng sau khi sinh ở các nước đang phát triển cao hơn mức tiêu chuẩn quốc tế. Thể trọng bình quân 6 tháng tiếp theo thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế.

Nguyên nhân chủ yếu là do trong thời kì bú mẹ, trẻ không được bổ sung thêm thức ăn bên ngoài hoặc được bổ sung quá muộn. Trong thời kì cai sữa lại cho ăn dặm không hợp lý. Do vậy dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp hoặc tiêu chảy.

Tăng cường ăn dặm là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng ở trẻ nhỏ. Nếu trong thời kì cai sữa trẻ không được cung cấp chế độ ăn uống hợp lí, không được kịp thời bổ sung thức ăn phụ, hấp thu không đủ nhiệt năng và protein, trẻ sẽ sinh trưởng phát triển chậm.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế, chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ trước độ tuổi 2 – 6 đã có sự cải thiện nhất định. Vì vậy, cần phải chú trọng tới việc nâng cao hơn nữa thực phẩm bổ sung cho trẻ, tạo ra thực phẩm chất lượng cao cho trẻ một cách khoa học, kịp thời và hợp lý.

Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, luôn cần được quan tâm, chăm sóc chu đáo và cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vì thế, các bậc làm cha mẹ nên lưu ý tăng cường ăn dặm kết hợp với sữa mẹ để đảm bảo con trẻ luôn có một sức khỏe toàn diện nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *