Giải quyết vấn đề chán ăn ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ thời kỳ đầu mang thai thường sẽ xuất hiện phản ứng thai nghén, trong đó có cảm giác chán ăn. Triệu chứng này kéo dài lâu ngày thường k lên cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, như vậy sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Xuất phát từ các phương diện ăn uống dinh dưỡng để cố gắng tăng khả năng thèm ăn. Nếu biết cách lựa chọn thực phẩm, phối hợp thức ăn, hàm lượng dinh dưỡng và chú ý đến sở thích ăn uống của thai phụ thì có thể cải thiện được chứng chán ăn, đồng thời đảm bảo cân bằng hấp thu dinh dưỡng.

  • Lựa chọn thức ăn:

Lựa chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, đồng thời nếu muốn giảm phản ứng nôn thì có thể ăn bánh mì, bánh quy, cháo, ngô. Bánh mì, bánh quy có thể giảm triệu chứng nôn mửa, còn ngô và cháo có thể bổ sung thành phần nước đã bị mất sau khi nôn.

  • Phối hợp thức ăn:

Khi phối hợp thức ăn cần chọn những thực phẩm thanh đạm, hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng, tươi xanh như cà rốt, dưa chuột…

Cần chọn những thực phẩm thanh đạm, hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng, tươi xanh như cà rốt, dưa chuột...

Cần chọn những thực phẩm thanh đạm, hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng, tươi xanh như cà rốt, dưa chuột…

  • Cố gắng đáp ứng đúng khẩu vị của phụ nữ mang thai:

Chọn các loại thực phẩm hợp khẩu vị dành cho phụ nữ mang thai để lấy lai cảm giác thèm ăn giúp đảm bảo dinh dưỡng lại hợp với sở thích của thai phụ. Chẳng hạn như có thể chọn các nguyên liệu khác nhau hoặc cách thức nấu nướng khác nhau để tạo ra các món ăn vừa miệng, như vậy sẽ không ngừng thay đổi, đáp ứng đầy đủ khẩu vị cho phụ nữ mang thai.

  • Khi ăn uống cần giữ tinh thần vui vẻ:

Tinh thần vui vẻ sẽ có tác dụng làm giảm phản ứng thai nghén, phụ nữ mang thai khi ãn uống có thể thử nghe các bản nhạc nhẹ nhàng, có tác dụng giảm bớt mệt mỏi, bất an trong thời kỳ đầu mang thai, từ đó gián tiếp nâng cao sự thèm ăn và giảm các triệu chứng thai nghén.

Loại sữa nào có ích cho phụ nữ mang thai giai đoạn đầu? Sữa bột hay sữa tươi?

Xét từ góc độ thành phần dinh dưỡng, sữa bột chứa dinh dưỡng toàn diện hơn so với sữa tươi và là một trong các thực phẩm thích hợp nhất đối với phụ nữ mang thai. Hiện nay, trên thị trường, các loại sữa tươi có thành phần chủ yếu là các loại vitamin A, vitamin D và canxi, còn sữa bột cho phụ nữ mang thai thì bao gồm thành phần chủ yếu là muối vô cơ và các vitamin, canxi. Các chất này trong sữa bột của phụ nữ mang thai cao gấp 3,5 lần sữa tươi, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa tươi rõ rệt.

Sữa bột chứa dinh dưỡng toàn diện hơn so với sữa tươi.

Sữa bột chứa dinh dưỡng toàn diện hơn so với sữa tươi.

Ngoài ra, sữa bột cho phụ nữ mang thai được pha chế dựa theo nhu cầu sinh lý đặc thù ở mỗi giai đoạn mang thai nên xét từ mọi góc độ có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cả mẹ và bé.

Khi có phản ứng nôn nghiêm trọng có nên ngừng ăn hay không?

Rất nhiều phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3 xuất hiện phản ứng thai nghén thời kỳ đầu mang thai như nôn mửa, đặc biệt là buổi sáng và buổi tối. Không ít người cho rằng, phụ nữ mang thai nếu không ăn hoặc ăn ít sẽ tránh được cảm giác buồn nôn. Trên thực tế, không ăn không thể giảm nôn mà còn khiến cho người mẹ thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *