Dinh dưỡng là nền tảng vật chất cho sự sinh trưởng của trẻ nhỏ

Khác với người lớn, trẻ mới sinh đang ở độ tuổi phát triển rất cần được ăn uống đủ chất để có thể phát triển cả về mặt cơ thể lẫn trí tuệ. Chính vì thế mà nguồn dinh dưỡng chính là nguồn sống cũng như nền tảng cho sự sinh trưởng của trẻ thơ.

 

  1. Sinh trưởng tốt quyết định bởi hàm lượng dinh dưỡng được cung cấp

Từ thời khắc nam nữ giao hợp, tinh trùng kết hợp với noãn tạo nên noãn bào thì một sinh mệnh mói ra đời. Từ đây, các cơ quan trọng cơ thể của bé bắt đầu hình thành và ngày một hoàn thiện. Đây chính là sự sinh trưởng và phát triển.

Xét từ góc độ khái niệm chất và lượng, sinh trưởng là tăng số lượng, từ nhỏ tới lớn, từ ít tới nhiều. Phát triển lại là hình thành và hoàn thiện chức năng, là đề cao chất. Sinh mệnh con người từ lúc phát triển tới lúc chết đi, giai đoạn này bao gồm thời kì mang thai; thời kì sinh; thời kì sơ sinh; thời kì trẻ nhỏ; thời kì đến tuổi đi học; thời kì thiếu niên; thời kì thanh niên; thời kì trung niên; thời kì về già. Mỗi thời kì có những đặc điểm khác nhau.

Nói về sự sinh trưởng phát triển thì thời kì sơ sinh và trẻ nhỏ là giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhanh nhất trong cuộc đời của con người. Sinh trưởng phát triển dựa vào cái gì?

Dựa vào việc không ngừng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn bởi thức ăn và sức khỏe đều được tạo nên từ vật chất. Bởi vậy, dinh dưỡng là nền tảng vật chất cho sự sinh trưởng phát triển của trẻ.

Thiếu dinh dưỡng sẽ khiến trẻ sinh trưởng phát triển chậm hoặc trì trệ. Thừa dinh dưỡng sẽ dẫn tới hiện tượng béo phì hoặc gây ra bệnh tật khi trưởng thành. Bệnh sớm phát ra như huyết áp cao, bệnh về tim, tiểu đường. Đồng thời, dinh dưỡng còn là nền tảng vật chất cho sức khỏe của cả đời người.

Thời kì sơ sinh và trẻ nhỏ là giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhanh nhất trong cuộc đời của con người.

Thời kì sơ sinh và trẻ nhỏ là giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhanh nhất trong cuộc đời của con người.

  1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ trong tương lai

Dinh dưỡng có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng phát triển ở trẻ nhỏ vì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cơ thể và trí tuệ mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển sức khỏe sau này của trẻ nhỏ.

Trong thời kì sơ sinh và trẻ nhỏ, đa phần chức năng của các bộ phận ở trẻ chưa phát triển hoàn thiện – rơi vào giai đoạn “có mà chưa hoàn thiện, đầy đủ mà chưa mạnh”. Giai đoạn này trẻ phát triển rất nhanh.

Do vậy, yêu cầu đối với dinh dưỡng cũng cao, thực đơn phải đầy đủ, hợp lý. Chức năng tiêu hóa hấp thu của trẻ còn yếu, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây tổn thương tì vị. Điều này khiến tiêu hóa không tốt ảnh hưởng tới hấp thu dinh dưỡng.

Trẻ không phải là hình ảnh thu nhỏ của người lớn. Về mặt tâm sinh lý, trẻ khác với người lớn – có sự khác biệt giữa “chất” và “lượng”. Trẻ ở độ tuổi khác nhau thì giai đoạn sinh trưởng phát triển của chúng cũng khác nhau nên tâm lí và sinh lý không giống nhau và có sự khác biệt về nhu cầu dinh dưỡng.

Cơ thể của trẻ rất khác với người lớn. Vì thế, khi lên thực đơn cho trẻ, cần lưu ý tới đặc điểm dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn của trẻ, đòi hỏi cha mẹ phải có phương pháp, sự quan tâm chăm sóc đặc biệt và cả sự chọn lựa đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *