Các nguyên tắc dinh dưỡng trong thời kì thai nghén và sau khi sinh

Hiện đang có hai quan điểm đối lập nhau về vấn đề dinh dưỡng thời kì thai nghén: Một là, không dám bổ sung dinh dưỡng do sợ thai nhi phát triển quá lớn gây khó đẻ. Hai là, cho rằng dinh dưỡng càng nhiều càng tốt, dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

Hai quan điểm này đều không có lợi cho sự phát triển sinh trưởng của thai nhi. Điều chỉnh dinh dưỡng trong thời kì thai nghén cần nắm vững các nguyên tắc dưới đây:

  • Hạn chế hấp thu các thức ăn chính một cách thích hợp; tăng các loại và số lượng thức ăn phụ; chú ý hấp thu đủ protein, chất sắt, canxi và vitamin.
  • Thức ăn cần đa dạng hóa; tránh ăn thiên về một loại thức ăn; lựa chọn thức ăn; chú ý phối hợp cả thô và xơ.
  • Lên thực đơn cho các bữa ăn, chú ý bổ sung thành phần dinh dưỡng thiếu.
  • Thời kì đầu mang thai cần bổ sung axit Folic.
  1. Ăn nhiều thịt gà mái sau khi sinh có thật sự giúp cơ thể khỏe mạnh và sản xuất nhiều sữa?

Quan niệm truyền thống là gà hầm, đặc biệt, gà mái già là sản phẩm dinh dưỡng tốt có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu sản phụ ăn nhiều có thể tăng cường thể chất, kích thích bài tiết sữa. Nhưng khoa học đã chứng minh, ăn nhiều thịt gà mái không những không làm tăng sữa, ngược lại còn gây ra hiện tượng mất sữa.

Nguyên nhân là sau khi sinh, kích tố trong máu của sản phụ giảm, kích tố kích thích sữa trong cơ thể sẽ phát huy tác dụng kích thích sữa, thúc đẩy sự bài tiết của sữa mà hàm lượng kích tố cái trong cơ thể gà mẹ lại lớn.

Sau khi sản phụ ăn một lượng lớn sẽ làm tăng hàm lượng kích tố cái trong cơ thể, dẫn tới chức năng kích thích sữa giảm, khiến sữa không đủ, thậm chí mất sữa. Trong khi kích tố đực hàm chứa ở cơ thể gà trông có tác dụng chống lại kích tố cái làm tăng sữa.

Hơn nữa chất mỡ trong gà trống ít hơn gà mái, không dễ gây béo. Như vậy, bé sẽ không bị ỉa chảy, tiêu hóa kém do sữa có hàm lượng chất béo cao gây ra. Điều này có tác dụng tốt đối với cơ thể bé. Bởi vậy ăn thịt gà trống sau khi sinh tốt hơn ăn thịt gà mái.

3109_4657_cho_be_bu_nam-compressor

  1. Có nên ăn nhiều đường đỏ sau khi sinh?

Đường đỏ là một loại mía đường chưa qua tinh chế. Hàm lượng sắt, canxi của nó gấp 2 lần so với đường trắng. Hàm lượng các chất khoáng khác đều nhiều hơn đường trắng.

Y học cổ truyền cho rằng: đường đỏ mang tính ấm, ý có tác dụng bổ khí, hoạt huyết, hóa thực. Vì vậy lâu nay vẫn được xem là thực phẩm bổ không thể thiếu cho sản phụ sau khi sinh.

Kết quả nghiên cứu gần đây chứng minh, ăn quá nhiều đường đỏ lại không tốt cho cơ thể. Đường đỏ có tác dụng hoạt huyết. Ăn nhiều đường đỏ dễ dẫn tới âm đạo xuất huyết gây hậu quả không tốt.

Bởi vậy không nên ăn nhiều đường đỏ trong thời gian dài sau khi sinh, chỉ nên ăn khoảng 10 ngày là được.

  1. Nên ăn rau, quả tươi sau khi sinh

Lâu nay mọi người cho rằng, quả tươi, rau sống và đồ nguội, ăn vào sau khi sinh sẽ ảnh hưởng không tốt cho ruột, vì vậy không nên ăn. Kì thực đây là quan điểm sai lầm. Bởi vì, khi sinh sản phụ mất nhiều máu, cơ quan sinh dục tổn thương và cho con bú nên cần bổ sung dinh dưỡng.

Đặc biệt là vitamin C có tác dụng cầm máu và làm mau lành vết thương. Bởi vậy sản phụ ăn rau, hoa quả là điều không thể thiếu, như ngó sen, giá đỗ, rong biển, súp lơ, rau cải, táo ta, nhãn khô… Nên ăn ít những loại quả nóng như lê để tránh bị tiêu chảy.

Ngoài ra sản phụ nên ăn nhiều thịt, trứng, cá có chứa nhiều vitamin, đạm thực vật, chất đường, canxi, sắt, iốt… để giúp cho việc cân bằng dinh dưỡng.

  1. Vì sao nói bổ sung axit Folic cho thời kì đầu mang thai là cần thiết?

Axit folic tham gia quá trình hợp thành của mọi trao đổi sinh hóa và rất nhiều vật chất quan trọng trong cơ thể. Bất kì sự thay đổi sinh lý hay bệnh lý nào khiến cho tế bào sinh sôi nảy nở nhanh đều sẽ làm tăng lượng cần thiết đối với axit folic.

Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự tổn thương ở hệ thống thần kinh, thiếu axit Folic sẽ khiến hệ thống thần kinh của thai nhi không bình thường. Nếu được bổ sung kịp thời axit folic ở trước và thời kì đầu thai nghén thì có thể giảm 50%-70% tỉ lệ mắc bệnh hệ thống thần kinh.

Bởi vậy, axit folic cần được bổ sung cho phụ nữ 3 tháng trước khi có kế hoạch mang thai và 3 tháng ở thời kì đầu thai nghén. Mỗi ngày bổ sung 0,4mg axit folic hoặc thuốc bổ, thực phẩm có chứa 0,4mg axit folic thì có thể đáp ứng được yêu cầu.

Lời kết: Dinh dưỡng thời kì thai nghén và sau khi sinh ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe thai nhi cho cả về sau. Tuy nhiên hạn chế ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bản thân và cả thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *