Những thực phẩm cần thiết cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

Những thực phẩm dưới đây không chỉ cần thiết cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi, mà còn cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

– Sữa: chọn những loại giàu canxi, những loại hàm lượng chất béo thấp hoặc có chất-béo-tự-do. Nếu con bạn không muốn uống hoặc không thể uống sữa, hãy chọn những nguồn thức ăn có chất đường sữa tự do (lactoza) hoặc chứa canxi.

– Những thức ăn từ bơ sữa khác: phô mai cắt từng miếng nhỏ; sữa chua hàm lượng chất béo thấp; phô mai làm từ sữa đã gạn kem; món tráng miệng.

– Hạt ngũ cốc: thức ăn làm từ hạt ngũ cốc đã củng cố chất sắt (gạo, lúa mạch, lúa mì, yến mạch, hỗn hợp ngũ cốc).

– Những thức ăn làm từ hạt khác: mì ông, cơm, bánh mì trắng nguyên chất và bánh qui giòn (cắt khoanh), bánh qui cây, bánh làm từ gạo, ngũ cốc làm sẵn để ăn.

Những thực phẩm giàu Protein tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Những thực phẩm giàu Protein tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ

– Rau củ: những loại đã nấu chín và cắt miếng; thay đổi rau củ thường xuyên; ăn nhiều rau củ màu sậm hơn; ăn nhiều rau củ màu cam hơn; ăn nhiều đậu Hà Lan và đậu khô hơn.

– Trái cây: cắt miếng tươi hoặc đóng hộp và những loại khô như táo, mơ, đào, lê, chà là, mận đã tách hột, nho khô. Nên chú trọng việc cho trẻ ăn trái cây, ăn nhiều loại khác nhau; chọn trái tươi, đông lạnh, khô hay đóng hộp đều được. Ngoài ra, cần uống nước ép từ trái cây và rau củ.

– Dầu: chọn những nguồn chất béo từ cá, quả hạch và dầu thực vật; giới hạn những chất béo rắn đặc như hơ, bơ thực vật thỏi, mỡ pha vào bánh xốp giòn và mỡ heo.

– Thịt và đậu: chọn những loại chứa chất đạm; những loại thịt và thịt gia cầm nạc hoặc ít mỡ (nướng lò hoặc nướng vỉ). Thay đổi những nguồn thức ăn với nhiều cá, đậu, đậu Hà Lan, quả hạch và các loại hạt.

– Những thức ăn khác: như mì ống macaroni và phô mai, thịt hầm.

Nếu gia đình bạn có “lịch sử” về dị ứng thực phẩm, tốt nhất nên trì hoãn việc tập cho trẻ ăn những thực phẩm dễ bị dị ứng như bơ đậu phông, quả hạch và cá (cho tới khi trẻ được 3 hay 4 tuổi).

Hãy cho trẻ ăn đa dạng thức ăn trong mỗi nhóm thực phẩm (thí dụ: chuối trong một phần ăn trái cây này và nho trong một phần ăn trái cây khác; trứng trong một phần ăn chứa đạm này và thịt trong một phần ăn chứa đạm khác). Rồi mỗi ngày, trong phần lớn những phần ăn ngũ cốc của trẻ, bạn cung cấp những sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên chất hoặc hỗn hợp.

Những món ăn chế biến từ đậu rất giàu chất dinh dưỡng

Những món ăn chế biến từ đậu rất giàu chất dinh dưỡng

CHO TRẺ ĂN BAO NHIÊU TRONG MỘT NGÀY

Một phần ăn của trẻ ở độ tuổi này bằng khoảng 1/4 phần ăn của người trưởng thành.

– 2 đến 3 phần thức ăn làm từ bơ sữa (1 phần ăn = 125ml sữa; 14g đến 21g phô mai; 113g sữa chua; 57g đến 113g phô mai làm từ sữa đã gạn kem; 57g món tráng miệng).

– 6 phần thức ăn làm từ hạt (1 phần ăn = 1/2 lát bánh mì; 1 hoặc 2 cái bánh qui giòn; 57g đến 113g mì ống hoặc cơm; 57g đến 170g ngũ cốc đã nấu hoặc làm sẵn để ăn).

– 2 đến 3 phần trái cây (1 phần ăn = 57g trái cây đã nấu, đóng hộp hoặc 1/2 miếng tươi, hay 63ml đến 125ml nước ép từ trái cây).

– 2 đến 3 phần thức ăn làm từ rau củ (1 phần ăn = 2 đến 3 muỗng canh).

– 2 phần thức ăn chứa chất đạm (1 phần ăn = 2 muỗng canh hoặc 2 miếng thịt dài 2,5em, thịt gia cầm hoặc cá; 1 quả trứng; 57g đậu hũ hoặc đậu đã nấu; 1 muỗng canh bơ đậu phông).

 Trẻ cần nhiều dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện: Trí não và chiều cao. Do đó những thông tin chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho các bà mẹ trong việc bồi bổ dinh dưỡng và thiết lập hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho con yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *