Những điều nên và không nên khi cho bé ăn dặm

Giai đoạn ăn dặm rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé, vì thế các mẹ cần hiểu rõ những gì nên làm và không nên làm để chăm sóc bé được tốt nhất.

Những điều nên làm

+ Giai đoạn trẻ sơ sinh đến 4 tháng tuổi. Hoàn toàn cho bú sữa mẹ, cho bú theo nhu cầu của trẻ.

+ Giai đoạn trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi: Cho bú sữa mẹ là chính, ngoài ra cho ăn thêm 1-2 bữa bột mỗi ngày. Ban đầu bột lỏng rồi từ từ đặc dần.

+ Giai đoạn trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: vẫn cho bú sữa mẹ, kèm với 3 bữa ăn mỗi ngày, cho ăn thêm trái cây, nước ép trái cây vào giữa các bữa ăn (chuối, đu đủ, xoài, nước cam, nước tắc v.v…).

+ Giai đoạn trẻ từ 1 đến 2 tuổi: vẫn cho bú mẹ (nếu còn sữa), kèm với 3 bữa ăn mỗi ngày (cân đối số lượng thức ăn và hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi này), cho ăn thêm trái cây như chuối, hồng xiêm, xoài, cam, quít…

Mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ nếu còn sữa

Mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ nếu còn sữa

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Chỉ cho ăn rau củ, trái cây khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

– Trong trường hợp không có điều kiện nấu nướng, bạn buộc phải cho trẻ dùng bột ăn liền, như lúc đi picnic, ngoài ra, khi ỗ nhà bạn cần thường xuyên nấu cho con bạn ăn.

+ Giai đoạn trẻ trên 3 tuổi: Bạn có thể cho trẻ ăn cơm như người trưởng thành, nhưng cần cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết và cho ăn thêm những bữa phụ.

Những điều không nên làm

Không cho ăn quá nhiều chất bổ dưỡng. Đừng nghĩ rằng cho trẻ ăn càng nhiều chất bổ dưỡng càng tốt. Ngược lại, đôi khi lại gây hại cho trẻ. Thí dụ, cho trẻ ăn 300 – 400g thịt mỗi ngày. Điều này không giúp trẻ khỏe mạnh, tăng cân, trái lại có thể khiên trẻ trở nên gầy yếu hơn. Tại sao? Vì thịt chứa chất đạm. Mỗi ngày, trẻ 1 tuổi chỉ được phép dùng tối đa 100g thịt. Cung cấp nhiều thịt khiến trẻ bị dư thừa chất đạm, hệ tiêu hóa trở nên rối loạn, dẫn tới tình trạng tiêu chảy, phân sống…, ngoài ra, có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng về sau nếu dùng thường xuyên với số lượng lớn.

Cho ăn bột chung với đường. Điều này không nên thực hiện thường xuyên, bởi vì nó sẽ làm dư chất bột đường trong khẩu phần ăn của trẻ. Trên nguyên tắc, khẩu phần ăn của trẻ cần cân đôi 5 nhóm chất dinh dưỡng: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Nếu chỉ cho ăn bột và đường sẽ thiếu đạm và chất béo, ngược lại sẽ thừa đường. Số lượng đường thừa sẽ làm tăng men chua trong dạ dày và ruột, có thể gây rối loạn tiêu hóa. Chất ngọt dễ tạo cảm giác no khiến trẻ trở nên biếng ăn. Ngoài ra, nếu không tiêu hóa hết, bột có thể bị ứ đọng trong ruột, cản trở việc hấp thu can xi, lâu ngày trẻ sẽ bị còi xương.

Tháp dinh dưỡng mà các mẹ cần tham khảo

Tháp dinh dưỡng mà các mẹ cần tham khảo

Không cho ăn quá nhiều cà rốt: Bởi vì điều này có thể khiến trẻ chán ăn và bị vàng da. Trong cà rốt có nhiều chất nhưglucoza, lecithin, caroten, muối, kali, sắt, magiê, canxi… và đặc biệt là beta-caroten – một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A, giúp mắt sáng, da dẻ mịn màng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều và thường xuyên, lượng caroten không được cơ thể chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ ứ đọng ở gan, gây bệnh vàng da, khiến trẻ ăn không tiêu và mệt mỏi.

Vì thế, tốt nhất, mỗi tuần bạn chỉ nên cho con ăn khoảng 2 – 3 lần cà rốt, mỗi lần 1 củ nhỏ (50g) hoặc 1/ 2 củ to. Trong trường hợp trẻ bị vàng da, chán ăn, bạn cần ngưng sử dụng các thực phẩm chứa nhiều vitamin A (cà rốt, cà chua, đu đủ, rau ngót, rau dền cơm, gấc,…). Khi trẻ hết chứng vàng da bạn có thể sử dụng lại những thực phẩm kể trên, song cũng không nên ăn quá nhiều. Thí dụ, đối với phụ nữ, khoảng 100 – 150g cà rốt mỗi ngày là vừa.

Pha sữa với thức ăn khác. Không nên pha sữa bằng nước ép trái cây, đặc biệt là loại nước ép thuộc giống cam quít, bởi vì loại này chứa vitamin C có thể làm sữa trở nên khó tiêu. Ngoài ra, không nên trộn bột với sữa bột để cho trẻ ăn, bởi vì sữa bột là loại sữa công thức, đã được cân đối đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Nói các khác, sữa bột đã đủ bổ dưỡng rồi, việc trộn thêm bột sẽ làm thay đổi công thức và khiến sữa bột đặc hơn, có thể trẻ không hấp thu hết các thành phần trong sữa.

Hầm xương ống: Nhiều người nghĩ rằng hầm xương ống sẽ có được một loại nước ngon ngọt, đầy bổ dưỡng và họ đã hầm loại xương này để khuấy bột, nấu cháo cho trẻ. Nhưng thật ra, nước hầm xương ống có rất ít đạm và canxi, ngược lại, có quá nhiều mỡ. Do đó bạn nên chọn xương sườn hay xương sống để hầm, không nên chọn xương ống.

Không nên sử dụng thuốc chống biếng ăn quá nhiều: Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con biếng ăn, thay vì sử dụng những biện pháp khác, họ lại cho con uống ngay loại thuốc chống biếng ăn hay các loại men tiêu hóa. Thỉnh thoảng sử dụng loại thuốc này thì không sao, nhưng dùng thường xuyên, lầu ngày, trẻ sẽ lệ thuộc vào thuốc và càng ngày càng trơ nên biếng ăn hơn. Do đó, trong trường hợp bất khả kháng, không còn biện pháp nào khác giúp trẻ ăn ngon miệng, ta mới cho trẻ sử dụng loại thuốc này, và không nên sử dụng quá 2 tuần. Riêng đối với trẻ 6 tháng tuổi, tuyệt đối không nên sử dụng loại thuốc chống biếng ăn.

 Trên đây là những chia sẻ cụ thể về những thực phẩm nên và không nên cho trẻ sử dụng trong giai đoạn ăn dặm. Hy vọng các thông tin này sẽ là  “bí kíp” tuyệt hảo cho nhiều bà mẹ có con nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *