Lưu ý sử dụng thuốc khi mang thai

Để an toàn và hạn chế tối đa các vấn đề rủi ro cho thai nhi thì phụ nữ nên tránh sử dụng thuốc trong nửa cuối chu kỳ kinh nguyệt, bởi một số thuốc có khả năng đào thải rất chậm nên sẽ còn xót lại trong cơ thể người mẹ đến khi thụ thai – gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Theo các nguyên cứu từ bác sĩ – dược sĩ tại Đức, thời kỳ từ khi thụ thai đến sinh nở được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn phát triển phôi thai trong 3 tháng đầu: Thai nhi sẽ tượng hình và các bộ phận của bào thai được biệt hóa, hình dạnh chưa đầy đủ nên trong thời kỳ này, việc sử dụng thuốc gây cản trợ sự biệt hóa và tượng hình dẫn đến các biến chứng như dị tật bẩm sinh, quái thai…
  • Giai đoạn từ tháng thứ 4 trở đi sẽ là giai đoạn tượng hình và duy trì phát triển nên một số loại thuốc không phù hợp có thể gây hạn chế tăng trưởng các cơ quan sau này.

Nhiều loại thuốc sử dụng khi mang thai hoặc ngay trước khi có thai có thể có các tác dụng phụ nguy hại đến thai nhi. Ví dụ một số loại kháng sinh có thể gây điếc hay liệt cơ của thai nhi, một số thuốc điều trị trứng cá, sốt rét hay động kinh có thể gây ra sảy thai, khuyết tật bẩm sinh hay chậm phát triển trí tuệ.

Nếu bạn có nhu cầu dùng bất kỳ loại thuốc gì ngay trước và trong khi mang thai, hãy thảo luận với bác sỹ chuyên khoa. Hãy mang theo loại thuốc bạn dùng đến phòng khám bệnh.

Ngay cả những thuốc Đông y thảo dược cũng mang những nguy cơ nhất định vì thế đừng sai lầm cho rằng, những cây cỏ tự nhiên là an toàn. Ngay cả những thuốc giàu vitamin, khi chứa hàm lượng vitamin A quá cao có thể gây ra dị tật ống thần kinh.

Để an toàn và hạn chế tối đa các vấn đề rủi ro cho thai nhi thì phụ nữ nên tránh sử dụng thuốc trong nửa cuối chu kỳ kinh nguyệt

Lên kế hoạch ngưng sử dụng thuốc tránh thai cụ thể

Nếu bạn đang sử dụng một biện pháp tránh thai nào đó, có thể bạn sẽ phải dừng biện pháp tránh thai và chuyển sang một loại tránh thai tạm thời vài tháng trước khi mang thai.

Ví dụ như bạn đang sử dụng thuốc tránh thai dạng viên uống, bạn cần phải dừng thuốc khoảng 3 – 4 tháng trước khi định thụ thai. Khoảng thời gian này giúp cho kinh nguyệt và khả năng rụng trứng bình thường trở lại. Đồng thời bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định chính xác thời điểm thụ thai và sau này là tuổi thai hay dự kiến ngày sinh.

Khi bạn dừng thuốc tránh thai và có ý định có thai sau đó vài tháng, chồng bạn cần sử dụng bao cao su như một biện pháp tránh thai tạm thời. Một số biện pháp như thuốc tiêm hay cấy tránh thai đòi hỏi thời gian dài hơn để kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng bình ổn trở lại.

Nếu bạn sử dụng vòng tránh thai (dụng cụ tử cung), dụng cụ này cần phải được tháo ra trước khi bạn có ý định thụ thai. Nếu bạn đang mang thai vẫn nên tháo dụng cụ tử cung ra tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và sảy thai.

Hãy có sự chuẩn bị chu đáo để thai kỳ được diễn ra suôn sẻ và đảm bảo phát triển cho con yêu sau này.

Phụ nữ mang thai có thể tham khảo bài viết về thời gian uống sữa bầu hợp lý và cách uống sữa bầu đúng Tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *