Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ giai đoạn tập đi

Ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi, trẻ mới biết đi và đang chuyển thực phẩm và thói quen ăn của chúng từ giai đoạn ẵm ngửa sang chế độ ăn gần giống như của người lớn.

Công việc của bạn là mở rộng khẩu vị của trẻ bằng cách tập cho chúng làm quen với những thực phẩm mới, ngon và lạ hơn. Sở thích ăn uống của trẻ được thiết lập trong giai đoạn đầu của cuộc sống, và đến lúc này, nó sẽ giúp con bạn phát triển vị giác đối với những thực phẩm khác, có lợi cho sức khoẻ.

Trẻ mới biết đi có dạ dày nhỏ, do đó bạn hãy cung cấp những thực phẩm dinh dưỡng mà bé cần, mục đích là để bé tăng trưởng tốt và khỏe mạnh. Tuy nhiên những thực phẩm này cần phải ít chất ngọt.

Trẻ mới biết đi sẽ tiếp tục tìm hiểu về việc tự ăn, đầu tiên là bằng các ngón tay rồi sau đó với những dụng cụ khác (lúc trẻ được khoảng 15 – 18 tháng tuổi).

Hãy cho trẻ nhiều cơ hội thực hành những kỹ năng này, nhưng cần tập lại lúc trẻ làm sai.

Dinh dưỡng cần thiết chot rẻ giai đoạn mới biết đi

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ giai đoạn mới biết đi

Dinh dưỡng từ sữa là thiết yếu

Sữa là một phần quan trọng trong chế độ ăn của trẻ mới biết đi, vì nó cung cấp canxi và vitamin D, hai dưỡng chất giúp kiến tạo xương rắn chắc. Trẻ dưới 2 tuổi cần uống sữa nguyên chất (nguyên kem) có hàm lượng chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường và phát triển não.

Khi con bạn được 2 tuổi, bạn có thể chuyển sang việc cho trẻ sử dụng loại sữa không có chất béo hoặc có hàm lượng chất béo thấp. Song tốt nhất, trước khi làm điều này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Từ 12 đến 15 tháng tuổi, đây là giai đoạn tốt nhất để trẻ chuyển sang ăn bằng chén hay sử dụng ly, tách. Thay vì cắt ngay việc cho bú bình, bạn hãy giảm dần chuyện này trong thời khóa biểu cho bé ăn. Hãy cho bé một tách sữa nguyên chất sau khi bé đã bắt đầu bữa ăn. Nếu bạn vẫn còn cho bé bú sữa mẹ, chỉ nên cung cấp một tách sữa cho bé, và nhìn chung, cần ngăn thói quen bú bình của bé.

Lúc đầu, vài trẻ không thích sữa bò, vì nó quá khác so với sữa mẹ hay sữa bột công thức mà bé đã quen uống. Nếu trường hợp này xảy ra với con bạn, hãy pha trộn sữa nguyên chất với sữa bột công thức hoặc sữa mẹ rồi dần dần điều chỉnh hỗn hợp này để cuối cùng, nó chỉ còn là sữa bò 100%.

Cần hấp thụ chất sắt

Chất sắt là một dưỡng chất quan trọng đối với trẻ, do đó bạn cần đề phòng việc con bạn thiếu chất sắt sau khi bé được 1 tuổi. Việc thiếu chất sắt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần và hoạt động của trẻ, ngoài ra nó còn dẫn tới bệnh thiếu máu.

Dưới đây là cách ngăn ngừa trẻ thiếu chất sắt:
– Giới hạn lượng sữa của trẻ trong vòng 480 đến 720ml/ngày.
– Tăng những thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn của trẻ (những món ăn dặm đã củng cố chất sắt, thịt, gia cầm, cá, đậu và đậu hũ.
– Tiếp tục cung cấp những thức ăn làm từ ngũ cốc đã củng cô chất sắt cho tới khi con bạn được 18 – 24 tháng tuổi.
– Hãy trò chuyện với bác sĩ nếu bạn 10 rằng con bạn uống nhiều sữa bò hoặc không nhận đủ chất sắt, hay nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung vitamin cho con bạn.

Thực phẩm bổ sung chất sắt cho bé

Thực phẩm bổ sung chất sắt cho bé

Xây dựng chế độ ăn phù hợp

Hãy cho con bạn ăn 3 bữa chính và 2 hoặc 3 lần ăn dặm trong mỗi ngày. Nhưng bạn cần nhớ rằng không có gì bất thường nếu con bạn bỏ qua những bữa ăn nào đó. Việc cho phép con bỏ bữa ăn là một điều khó chấp nhận đối với nhiều bậc cha mẹ, nhưng trẻ cần được phép phản ứng trước việc chúng cảm thấy no hay đói. Không nên ép trẻ ăn khi chúng không đói và đây là điều quan trọng. Ngược lại, trẻ không được phép đòi ăn suốt ngày.

Hãy duy trì thời khóa biểu bữa ăn chính và bữa ăn dặm thường xuyên để trẻ biết lúc nào sẽ có thức ăn trong ngày. Nếu bạn thắc mắc về việc con bạn cần ăn bao nhiêu và chế độ dinh dưỡng thích hợp với cơ thể bé, hãy trực tiếp tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *