Bổ sung vitamin cho trẻ

Vitamin được liệt vào danh sách hàng đầu trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất không chỉ cho trẻ mà còn cho người lớn. Tuy nhiên, bổ sung vitamin cho trẻ như thế nào mới là đúng cách?

 Cho trẻ uống vitamin như thế nào?

Khi nói đến vitamin, chắc chúng ta không thấy lạ lẫm. Tuy nhiên, để bổ sung thêm vitamin vào cơ thể như thế nào cho hợp lí thì không phải ai cũng nắm được phương pháp.

Phần lớn vitamin trong cơ thể người không tạo ra được mà phải lấy từ thức ăn, vì thế mà phải ăn uống đủ chất, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Có người chỉ thích ăn no cơm vì khô nên lúc nồi cơm sôi hay bỏ nước cơm, như vậy tổn thất lớn.

Có người đã làm thí nghiệm, nếu bỏ đi nước cơm thì tổn thất về vitamin Bl, B2 và vi sinh tố khoảng 40%. Rau nên rửa sạch sau đó mới thái, nếu thái trước khi rửa, lượng vitamin C mất đi khoảng 2~8%, nếu lại ngâm nước thì hao hụt càng lớn.

Khi xào rau, nên xào nhanh, như vậy vitamin chỉ tổn thất 7-30%, vitamin B2 không thay đổi. Nếu lại cho nước vào thì tổn thất vitamin C khoảng 21% -78%, vitamin B2 khoảng 8,6-23,1%.

Thông thường người trưởng thành mỗi ngày ăn 300~500g ngũ cốc, 400~500g rau, 25~50g hoa quả, 50~100g thịt động vật, 50g tôm cá, 50g đậu phụ hay các sản phẩm chế biến từ đậu, 100 g sữa hay các sản phẩm chế biến từ sữa. Như vậy mới đủ lượng vitamin cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên do không ăn đủ chất, có thể bổ sung bằng cách uống vitamin.

cach-che-bien-nuoc-qua-sieu-tot-cho-be-dang-an-dam-compressor

Bổ sung vitamin đúng cách

Vitamin không phải là thuốc kích thích, càng không phải là cơm ăn. Vitamin bản thân không chứa nhiệt lượng cũng không chứa bất cứ vật sản sinh năng lượng nào, cũng không phải là protein hoặc các chất dinh dưỡng khác như khoáng chất, chất béo, các hoá vật của cacbon, các sản phẩm thay thế nước. Vì thế chỉ uống vitamin mà không ăn thức ăn thì cơ thể không thể có dinh dưõng và con người cũng không có sức khoẻ.

Các vitamin A,D, E hoà tan trong mỡ nếu không có chất béo tham gia thì cơ thể rất khó hấp thu. Các loại vitamin hoà tan trong nước như Bl, B2, c sau khi uống phải qua sự hấp thu của dạ dày. Nếu dạ dày rỗng, uống vitamin thì các cơ quan chưa kịp hấp thu đã bị theo đường nước tiểu thải ra ngoài, không có tác dụng.

Vì vậy các loại thuốc vitamin phải dùng kèm với các chất dinh dưỡng, uống sau khi đã ăn cơm, vitamin chỉ là một loại thuốc bổ sung dinh dưỡng không thể xem là cơm ăn.

Mặt khác, các vitamin tự nhiên hấp thu thức ăn khác với các vitamin hợp thành từ thuốc và các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên thành phần hoá học hợp thành không khác nhau, chỉ có điều phần lớn chất của các vi sinh tố tồn tại trong thức ăn tự nhiên không có trong vi sinh tố nhân tạo.

Ví dụ tồn tại trong quả hoa hồng có vitamin C và một nửa là vi sinh tố P, có thể nâng cao tác dụng của vitamin C. Vitamin E trong thiên nhiên không chỉ có thành phần gốc mà có tác dụng càng lớn. Hơn nữa, hấp thu vitamin qua thức ăn không phải lo sự nguy hiểm quá liều.

Vitamin rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cần phải học cách tiếp thu vitamin hợp lý và hiệu quả để tránh gây lãng phí chất dinh dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *